Vật liệu xây dựng TP. HCM và những biến động từ giá cả nguyên liệu

Back to Bài viết

Vật liệu xây dựng TP. HCM và những biến động từ giá cả nguyên liệu

Giá vật liệu xây dựng biến động vì giá sắt tăng mạnh

Trong chuỗi vật liệu xây dựng kết cấu nên một công trình, sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời cũng là yếu tố tiêu tốn của nhà đầu tư, chủ nhà một khoản chi phí lớn. Do đó, mỗi biến động của giá sắt đều ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng.

Trong thời gian gần đây, giá sắt thép sản xuất trong nước và nhập khẩu đều có dấu hiệu tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư “lao đao” vì lỗ vốn. Bên cạnh đó, việc giá sắt tăng mạnh cũng ảnh hưởng lớn đến mặt giá chung của vật liệu xây dựng.

Vật liệu xây dựng tại TP. HCM và những biến động từ giá cả nguyên liệu

Vật liệu xây dựng tại TP. HCM và những biến động từ giá cả nguyên liệu

1. Vì sao giá thép tăng mạnh?

Tổng thống Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ, tạo nên vô số biến động trên toàn Thế Giới. Trong đó, việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu thép của Trung Quốc vào đất Mỹ dẫn đến nhiều thay đổi. Nhiều nhà máy sắt thép tại Trung Quốc phải đóng cửa vì không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, trong khi Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng thép cũng như năng lực xuất khẩu thép. Việc đóng cửa hàng loạt nhà máy thép tại Trung Quốc khiến lượng thép trên toàn thế giới bị ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam. Từ đầu năm 2016 trở về trước, thị trường sắt thép Việt Nam tràn ngập các mặt hàng Trung Quốc, do đó, giá sắt thép xây dựng tại Việt Nam khá rẻ. Tuy nhiên, đến năm 2017, sắt thép Trung Quốc ở Việt Nam trở nên khan hiếm, bên cạnh đó còn chịu ảnh hưởng của thế tự vệ khiến giá cả của nhiều mặt hàng thép biến động từng giờ.

Từ khi Việt Nam gia nhập WTO, đẩy mạnh tự do thương mại, tạo ra vô số cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp và mặt hàng sắt thép xây dựng của nước ta. Nếu mặt hàng và các doanh không đủ năng lực cạnh tranh với các nhà máy sắt thép nước ngoài, chúng ta sẽ nhanh chóng bị loại ra khỏi cuộc chơi ngay trong chính thị trường của mình. Do đó, mỗi doanh nghiệp chủ động nâng cao hệ thống dây chuyền sản xuất, kiểm định chặt chẽ nguồn nguyên liệu và hoạch định giá bán cũng như những nguy cơ mình có thể phải đối mặt…. Điều này cũng một phần nào đó gây ảnh hưởng đến thị trường sắt thép chung của Việt Nam, khiến giá sắt thép biến động mạnh.

Ngoài ra, theo thống kê của hiệp hội sắt thép Việt Nam, trong năm 2016 vừa qua, nước ta đã sản xuất được 3,6 triệu tấn CRC, 8,6 triệu tấn thép xây dựng và 5,45 triệu tấn các sản phẩm ống thép, tôn mạ. Trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, sản lượng thép sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng trung bình của nước ta là 21,64% và 25,7%. Lý do dẫn đến các kết quả này là nước ta đang trong giai đoạn phát triển nhiều công trình cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản phục hồi, nhu cầu xây dựng các căn hộ, chung cư gia tăng nhanh chóng, nên nhu cầu tiêu thụ thép rất lớn. Nguồn cấp dồi dào trong khi nguồn cung có khá nhiều biến động lớn, đây là nguyên nhân khiến giá sắt thép tăng lên đáng kể trong năm 2017.

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu thị trường, giá thép do các doanh nghiệp liên tục có sự điều chỉnh, có công ty điều chỉnh giá bán ít nhất từ 5 – 6 lần. Giải thích điều này, các doanh nghiệp chia sẻ, giá bán sắt thép bị chi phối bởi các yếu tố: Giá phôi nhập khẩu, thuế xuất nhập khẩu, chi phí hao hụt, chi phí sản xuất, lãi vay và quản lý. Nhưng yếu tố chi phối giá thành sản phẩm thép vẫn là giá phôi nhập khẩu, vì vậy khi có sự biến động về giá phôi, các Công ty đã liên tục điều chỉnh tăng giá bán thép. Nhiều công ty điều chỉnh ít nhất 5-6 lần, một số doanh nghiệp khác điều chỉnh từ 1 – 2 lần. Giải thích về việc tăng giá thép liên tục trong thời gian qua, các Công ty trực thuộc Tổng Công ty Thép cho rằng, do giá bán thép trên thị trường do các Công ty liên doanh, TNHH đưa ra tăng liên tục. Do đó, Công ty trực thuộc Tổng Công ty Thép cũng bắt buộc tăng theo. Nếu Tổng Công ty Thép vẫn giữ giá như cũ, sẽ khiến cho thép rơi vào tay các Công ty thương mại gây ra nhiều hệ quả khó lường.

2. Vật liệu xây dựng tại TP. HCM là đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất?

Giá sắt thép tăng mạnh, nhiều người cho rằng, đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là các công ty, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sắt thép. Tuy nhiên, chính sách thuế tự vệ mới của chính phủ, cùng với những biến động của thị trường nguyên liệu, vận chuyển… chi phối mức chi phí sản xuất, cung ứng sắt thép rất lớn. Do đó, các doanh nghiệp cũng bị chi phối bởi các yếu tố này rất nhiều, lợi nhuận chưa chắc đã nhiều dù giá tăng. Bên cạnh đó, mức giá cao cũng khiến nhiều doanh nghiệp bị tác động khá lớn, thị trường vật liệu xây dựng tại TP. HCM có nhiều biến động.

Tuy thuế tự vệ áp dụng trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng sắt thép với mục đích bảo vệ hàng hóa sản xuất trong nước, hạn chế sự ảnh hưởng, chi phối của hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, khi thực hiện, nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực sắt thép cuả nước ta vẫn tỏ ra vô cùng lúng túng, nhiều “bài toán lợi ích” trong các doanh nghiệp lớn, doanh nghệp nhỏ được đưa ra tính toán. Tuy nhiên, tính toán là việc của doanh nghiệp, người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra số tiền “nhiều hơn mình nghĩ” để mua sắt thép và vật liệu xây dựng tại TP. HCM.

Đặc biệt, giá sắt thép tăng cũng khiến các chủ đầu tư, nhà thầu, chủ nhà “đau đớn” nhiều nhất. Hàng loạt dự toán bị vượt chỉ tiêu. Bởi giá sắt năm 2016 và năm 2017 có sự chênh lệch rất lớn. Ngay cả những công trình có quy mô nhỏ cũng phải “tiêu tốn” hàng trăm triệu đồng do giá sắt tăng mạnh. Điều này khiến chi phí cho vật liệu xây dựng tại TP. HCM vượt chỉ tiêu, “thất thoát” một khoản phí lớn, nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái “chưa đánh đã thua” vì nguy cơ lỗ vốn là không hề nhỏ.

Chưa kể đến, giá vật liệu xây dựng tại TP. HCM tăng mạnh khiến cho mức giá của các công trình bất động sản, chung cư cao cấp, căn hộ đẩy giá lên cao hơn so với dự kiến ban đầu, ảnh hưởng lớn đến người mua, khách hàng và cộng đồng xã hội, nền kinh tế cũng có dấu hiệu “dịch chuyển” theo chiều hướng tiêu cực.

3. Làm thế nào để “thoát” khỏi ảnh hưởng của “cơn bão” tăng giá sắt?

Cả đại lý phân phối và người mua đều không có khả năng điều chỉnh và chi phối mức giá sắt thép hiện tại. Tuy nhiên, không phải là không có cách nào để “thoát” khỏi “cơn bão” tăng giá sắt như hiện tại.

Đối với người mua hàng:

Nhà thầu và chủ nhà có nhu cầu mua sắt thép, vật liệu xây dựng tại TP. HCM cần thường xuyên tìm hiểu, theo dõi, cập nhật giá sắt thép và vật liệu xây dựng tại TP. HCM.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm bắt được chất lượng của các dòng sản phẩm sắt thép trên thị trường, nếu ghi nhận có sự chênh lệch giá cả quá lớn giữa nơi cung ứng và giá niêm yết thì bạn cần liên hệ tham khảo ý kiến của nhà sản xuất, phân phối chính hãng để chủ động trong mua bán và hạn chế nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hãy thử trở thành những “nhà tiên tri” dự đoán sự thay đổi của giá thép trong một khoảng thời gian, nếu suy đoán, cảm nhận giá sắt thép ở thời điểm hiện tại ở giai đoạn ổn định và có thể tăng cao trong thời gian tới, bạn có thể chủ động chuẩn bị nhập nhiều cho toàn bộ công trình để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nếu nhận thấy giá đang rất cao, bạn hãy nhập vừa đủ và chờ giá ổn định lại để hạn chế hao tổn chi phí không đáng có.

Đối với các nhà phân phối, đại lý bán lẻ:

Nhà phân phối, địa lý bán lẻ cần thực sự tỉnh táo, chủ động để hạn chế việc bị cuốn theo sự bất ổn giá sắt thép, không nhập và tích trữ lượng sắt thép và vật liệu xây dựng tại TP. HCM quá lớn để tránh xảy ra những trường hợp bất ngờ, thất thoát.

Tố chất quan trọng nhất mà bạn cần rèn dũa chính là khả năng nhạy cảm và chủ động nắm bắt về giá để không gây ra những sai lầm đáng tiếc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, giá trị đạo đức mà đồng thời còn gây ra vô số tổn thất về kinh tế cũng như tương lai của doanh nghiệp.

Ngoài vật liệu xây dựng bạn cần quan tâm đến yếu tố nào?

Để dựng xây nên những công trình kiên cố, ngoài vật liệu xây dựng tại TP. HCM, bạn cần dành sự quan tâm đúng mức đến những công cụ thiết bị xây dựng. Điều này tưởng chừng như vô cùng bình thường, nhỏ bé, nhưng lại là yếu tố quyết định an toàn cho người thi công cũng như chất lượng công trình.

Công trình sẽ không thể hoàn thành nếu bạn không có sự hỗ trợ của hệ thống giàn giáo, cây chống tăng, xe rùa, máy đầm, thang… và bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn địa chỉ nào để nhận được những sản phẩm tốt nhất?

Công ty thiết bị xây dựng Minh Dũng là doanh nghiệp có bề dày thành tích, hoạt động lâu dài trong lĩnh vực cung ứng các thiết bị xây dựng thiết yếu cho mọi công trình. Minh Dũng sở hữu nhiều ưu thế nổi bật trong các hạng mục:

  • Minh Dũng có kinh nghiệm lâu năm trong việc phân phối các dòng sản phẩm thiết bị xây dựng, đã và đang tham gia cung ứng thiết bị cho nhiều công trình công cộng lớn trong địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận.
  • Minh Dũng luôn nỗ lực và cố gắng đem đến cho các chủ đầu tư, chủ thầu, các khách hàng của mình những sản phẩm chất lượng, an toàn.
  • Giá cả của các sản phẩm tại Minh Dũng luôn thấp hơn 20% so với giá thị trường.
  • Minh Dũng cam kết giao hàng nhanh, khách hàng sẽ nhanh chóng nhận được các thiết bị xây dựng đã đặt hàng tại Minh Dũng trong thời gian ngắn nhất.
  • Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ đổi trả nếu sản phẩm của công ty thiết bị Minh Dũng không đáp ứng được nhu cầu cũng như sự kì vọng của khách hàng.
  • Chế độ chăm sóc, bảo hành, bảo trì thân thiện, chu đáo.

vật liệu xây dựng tại TP

Hi vọng rằng những thông tin mà bài viết cung cấp đã một phần nào đó mang đến cho bạn đọc quan tâm cái nhìn tổng quan về tình hình giá sắt tăng mạnh và những biến động về thị trường vật liệu xây dựng tại TP. HCM, qua đó, lên kế hoạch chi tiết nhất cho quá trình xây dựng công trình của mình.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE