An toàn giàn giáo và những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi làm việc

Back to Bài viết

An toàn giàn giáo và những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi làm việc

An toàn giàn giáo và những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi làm việc

Giàn giáo là một hệ thống cấu trúc thép được liên kết với nhau một cách chắc chắn để giúp con người có thể làm việc ở những vị trí trên cao trong các công trình xây dựng. Giàn giáo thường được lắp thành nhiều tầng, có độ cao tùy thuộc vào thiết kế công trình chính vì vậy vấn đề an toàn giàn giáo luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Những sự cố về giàn giáo không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của những người trực tiếp tham gia làm việc và cả những người xung quanh công trình. Làm thế nào để đảm bảo an toàn giàn giáo và khi làm việc trên giàn giáo cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật gì?

Trong những ngày vừa qua, cả nước ta xảy ra rất nhiều vụ tai nạn lao động mà nguyên nhân chính là do mất an toàn giàn giáo, gây ra rất nhiều thiệt hại cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Có thể thấy rằng, các tai nạn trong xây dựng mà đặc biệt là giàn giáo thường gây nên nhiều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với kinh tế, tinh thần, sức khỏe và tính mạng của con người. Chính vì vậy, vấn đề an toàn giàn giáo trong thi công phải được đưa lên hàng đầu và cần phải có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sự an toàn của người lao động cũng như những công trình đang xây dựng. Để thực hiện được việc này, khi thi công các công trình, giàn giáo xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, kỹ thuật, người lao động cũng cần đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe cũng như kỹ năng làm việc.

Một số yêu cầu về kỹ thuật, thiết kế để đảm bảo an toàn giàn giáo

 • Các loại giàn giáo xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu về cấu tạo, thiết kế, lắp đặt, vận hành và tháo dỡ. Các thông số này được liệt kê một cách chi tiết trong hồ sơ kỹ thuật của các nhà sản xuất. Tuyệt đối không được lắp đặt, tháo dỡ hay sử dụng các loại giàn giáo không đạt được các điều kiện kỹ thuật được nhắc đến trong bộ tài liệu này.
 • Những bộ phận, chi tiết sử dụng trong việc lắp đặt hệ thống giàn giáo phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật được liệt kê trong hồ sơ kỹ thuật và những tiêu chuẩn hiện hành. Cấu trúc giàn giáo phải đáp ứng được trọng lượng thiết kế, khả năng chịu lực, đảm bảo kích thước tiêu chuẩn.
 • Các công nhân khi lắp đặt hoặc tháo dỡ hệ thống giàn giáo phải tuân thủ quy trình tiêu chuẩn, họ phải được đào tạo chuyên ngành và phải được nhà thầu trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động thiết yếu.
 • Khi dùng sản phẩm giàn giáo được chế tạo sẵn phải tuân thủ theo những hướng dẫn của nhà sản xuất, không được phép xếp tải lên cấu trúc giàn giáo vượt quá mức tải trọng cho phép.
 • Khi đang sử dụng giàn giáo, tuyệt đối không được thay đổi kết cấu của hệ thống giàn trừ trường hợp bạn đang dùng loại giàn giáo có thiết kế đặc biệt cho các yêu cầu này.
 • Không được làm việc, tháo dỡ hay lắp đặt giàn giáo trong thời tiết xấu như đêm tối, mưa to, giông lớn gió giật mạnh từ cấp 5 trở lên.
 • Trong quá trình lưu kho, bảo quản giàn giáo và phụ kiện của nó phải được để ở nên khô ráo không lưu giữ ở những nơi chứa các loại hóa chất có tính ăn mòn cao.
 • Nếu khu vực thi công lắp đặt hoặc tháo dỡ giàn giáo gần với đường dây tải điện, phía đơn vị thi công phải có các biện pháp cách li, đảm bảo các điều kiện an toàn về điện cho các công nhân và phải được sự cho phép của các cơ quan quản lý.
 • Trong lúc tháo dỡ cần đảm bảo thực hiện theo quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất. Tháo dỡ từ đỉnh của giàn giáo, có biện pháp vận chuyển các chi tiết xuống đất một cách an toàn, đảm bảo sự ổn định của cấu trúc giàn giáo còn lại. Phải sử dụng rào ngăn, biển báo nguy hiểm cho người và các phương tiện qua lại. Không giật đổ giàn giáo.
 • Để đảm bảo an toàn giàn giáo, tuyệt đối không nên dùng giàn giáo trong các trường hợp dưới đây:
  • Giàn giáo không được dùng theo đúng chức năng thiết kế của nó.
  • Sản phẩm không đạt được các tiêu chuẩn về kỹ thuật và điều kiện an toàn được qui định chi tiết trong bộ hồ sơ thiết kế.
  • Không dùng giàn giáo khi các chi tiết của nó bị rỉ, ăn mòn, biến dạng hay rạn nứt.
  • Giàn giáo được dựng trên mặt nền có độ ổn định kém như nền yếu, ngập nước, độ lún vượt quá giới hạn cho phép của thiết kế…
  • Khoảng cách tính từ giá đỡ và mép biên giới hạn công tác của giàn giáo tới phần mép biên của phương tiện vận tải nhỏ hơn 0.6m.

Những yêu cầu về mặt con người

Nói đến an toàn giàn giáo không chỉ đề cập đến sự an toàn của công trình mà trên tất cả là sự an toàn của những con người đang làm việc trên hệ thống giàn giáo ấy. Yếu tố con người rất quan trọng và để đảm bảo an toàn giàn giáo một cách tuyệt đối những người làm việc cùng với cấu trúc giàn giáo cũng cần đảm bảo một số yêu cầu về sức khỏe cũng như kỹ năng.

Theo đó, những người làm việc với giàn giáo, làm việc trên cao phải có độ tuổi từ 18 trở lên và phải có sức khỏe đạt chuẩn, có giấy chứng nhận của cơ quan y tế. Người bị bệnh huyết áp, tim mạch, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh về mắt không được tham gia các công việc trên cao. Bên cạnh đó, công nhân cần có giấy chứng nhận đạt yêu cầu về an toàn lao động và được nhà thầu trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ khi làm việc như giày, mũ, dây an toàn…Ngoài ra, khi làm việc trên cao các công nhân cần tuân thủ nghiêm ngặc các quy định về an toàn giàn giáo và phải tuyệt đối tuân thủ kỷ luật lao động.

Khi làm việc trên giàn giáo cao, người lao động cần được bảo hộ bằng dây an toàn. Không được leo trèo lên xuống giàn giáo bừa bải, di chuyển, đi lại trên giàn giáo phải đúng địa điểm, đúng tuyến. Lên xuống giàn giáo tại những vị trí được lắp đặt thang vững vàng, không mang vật năng, cồng kềnh khi lên xuống giàn giáo. Công nhân xây dựng tham gia vào công tác thi công trên giàn giáo phải mang giày bảo hộ chống trơn trượt, sử dụng túi đựng đồ nghề, không được uống bia, rượu trước và trong khi làm việc.

Các qui định về kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị

Qui định về an toàn giàn giáo đề cập đến việc giàn giáo khi lắp đặt cần phải có sự đồng bộ. Trước khi tiếng hành, hiện trường lắp dựng cần được kiểm tra. Quá trình lắp đặt phải tuân theo tiêu chuẩn và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trước khi đưa vào vận hành, sử dụng, toàn bộ hệ thống giàn giáo cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Mâm giàn giáo, móc neo, móc treo, sợi thép, sợi tổng hợp, thiết bị nâng, các thiết bị chống rơi, các mối liên kết…phải được kiểm tra trước khi lắp đặt giàn giáo.

Mỗi một bộ phận, mỗi một chi tiết của cả hệ thống giàn giáo cần được sử dụng và bảo quản, lưu kho theo đúng quy trình chuẩn và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên đây là một số qui định về các điều kiện an toàn giàn giáo mà các nhà thầu, các công ty xây dựng, công nhân xây dựng cần nắm rỏ để có thể an tâm công tác. Dù chất lượng và tiến độ luôn là những mục tiêu hướng đến của các công trình thì vấn đề về an toàn sức khỏe, tính mạng của các công phải được đặt lên hàng đầu. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi sự ý thức trách nhiệm của đơn vị thi công cùng với các công nhân xây dựng. Giữ an toàn giàn giáo chính là bạn đang thực hiện việc đảm bảo về an toàn sức khỏe và cả sự an tâm trong tinh thần.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

“KHÁCH HÀNG MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI, SỰ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MINH DŨNG”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE