Tính toán cốp pha trong thi công

Back to Bài viết

Tính toán cốp pha trong thi công

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TÍNH TOÁN CỐP PHA TRONG THI CÔNG

Để có thể đạt thành công trong quá trình sử dụng cốp pha thì việc mua đúng sản phẩm có chất lượng vẫn chưa đủ. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định nên sự thành công của việc sử dụng cốp pha đó chính là vấn đề tính toán cốp pha trong thi công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc tầm quan trong của vấn đề này cũng như những hướng dẫn về việc tính toán cốp pha trong thi công.

tính toán cốp pha trong thi công

tính toán cốp pha trong thi công

1/ Tính toán cốp pha là gì? Tầm quan trọng của công việc này trong thi công

Tính toán cốp pha trong thi công là quá trình tính toán tải trọng của cốp pha cũng như quá trình tính toán trong công tác lắp đặt giàn giáo cốp pha trong công trình xây dựng.

Việc tính toán cốp pha trong thi công là một điều kiện bắt buộc phải có cho mỗi công trình xây dựng bởi tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của công tác này đối với thi công công trình : Cốp pha là thiết bị định hình nên khối bê tông đồng thời cũng là thiết bị thực hiện chức năng chống đỡ cho khối bê tông từ lúc khôi bê tông còn ở trạng thái lỏng cho đến khi nó hoàn thành và thực hiện được chức năng của mình. Chính vì vậy, nếu như không có sử tính toán hợp lý trong việc lắp đặt cũng như tải tọng của cốp pha thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là sụp đổ công trình đang thi công.

2/ Những hướng dẫn về tính toán cốp pha trong thi công

Trong quá trình tính toán cốp pha trong thi công, người dùng cần chú ý đến những vấn đề như sau :

  •        Công tác lắp đặt cốp pha :

Việc lắp đặt cốp pha kết hợp với cốp pha dầm, sàn cần phải được tính hành theo những trình tự như sau :

        Cốt thép của dầm và sàn cần được uốn thẳng và sửa đúng kích thước 

        Lấy độ cao đáy dầm, sau đó tiến hành lắp đặt cây chống và các thanh sườn ngang đỡ cốp pha đáy dầm. Tiếp sau đó tiến hành lắp cốp pha đáy dầm và các tầm góc ngoài đển liên kết cốp pha thành dầm với cốp pha đáy dầm

        Lắp cốp pha thành dầm và các tấm góc trong để liên kết cốp pha thành dầm với cốp pha sàn

        Dùng vải xốp tráp kín các khe hở nhỏ để tránh hiện tượng bê tông lỏng chảy ra ngoài, gây lãng phí cho công trình. 

  •        Cách tính toán cốp pha

Việc tính toán cốp pha trong thi công sẽ bao gồm việc tính toán : chiều cao, tiết diện và tải trọng của sàn trong thi công.

        Việc tính toán chiều cao cốp pha cần chú ý đến những điểm như sau :

+ Cốp pha= chiều dài dầm – chiều cao sàn (tính đến mép sàn)

+  Tiết diện cột phải lớn hơn dầm. Cột thường được tính hết chiều dài (được tính đến mép dưới sàn)

+ Đa số dầm bao gồm nhiều loại tiết diện sẽ được tính theo chiều dài thông thủy cho đến mép côt và bóc dựa vào bản vẽ chi tiết dầm (với đa số các loại dầm). Trong khi đó, một số dầm còn lại thường đơn giản chỉ gồm 1 loại tiết diện và không có bản vẽ chiều dài chi tiết thì cốp pha sẽ bằng chiều dài trừ đi đoạn giao các dầm khác.

         Việc tính toán tiết diện cốp pha cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

+ Tiết diện cột phải nhỏ hơn tiết diện dầm

+ Dầm được tính hết chiều dài kể cả phần mép cột, chỉ để ý trừ phần giao nhau giữa các giầm với nhau. Trong lúc này cần có sự quy định chiều ngang hoặc chiều dọc để lấy dầm tính toán hết chiều dài, còn chiều ngược lại thì trừ đi phần giao nhau của các dầm.

+ Cột được tính bằng chiều dài trừ đi chiều cao của dầm và sản tính đến hết mép dưới dầm

        Tính toán tải trọng của cốp pha : Khi tính tải trọng của cốp pha sàn, ta cần lưu ý những tải trọng tác dụng lên cốp pha bao gồm :

+ Tĩnh tải= trọng lượng của bản thân sàn + trọng lượng thân ván gỗ

+ Hoạt tải= người và thiết bị thi công+ áp lực khi đổ bê tông, áp lực khi dầm bê tông

Để có thể tính toán tải trọng cốp pha một cách hợp lý và chính xác, người dùng cần nắm rõ những yếu tố tải trọng trên để từ đó đưa ra những thông số chính xác nhất cho việc tính toán

        Tính toán xà gồ và thanh chống, cũng tương tự như việc tính toán tải trọng của cốp pha, để có thể tính toán một cách chính xác tải trọng của xà gồ và thanh chống, người dùng cần nắm rõ những tải trọng tác dụng trực tiếp lên xà gồ và thanh chống bao gồm : tải trọng cốp pha sàn và trọng lượng của bản thân xà gồ.

Bên cạnh những vấn đền nêu trên thì việc tính toán cốp pha trong thi công cũng bao gồm việc tính toán trong công đoạn tháo gỡ cốp pha. Việc tháo gỡ cốp pha cũng là một quá trinh đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cho sự thành công của công trình. Trong công tác tháo dỡ cốp pha người dùng cần phải lưu ý những công đoạn như sau:

 

        + Giữ lại toàn bộ đà giáo và cột chống ở tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đỗ bê tông

        + Tháo gỡ từng bộ phận cột chống cốp pha và giữ lại cột chống an toàn cách nhau 3m đối với các dầm có nhịp lớn hơn 4m.

Có thể thấy việc tính toán cốp pha trong thi công không phải là một vấn đề đơn giản, nó đòi hỏi người xây dựng phải nắm bắt được nhiều yếu tố từ đặc điểm cấu tạo của cốp pha, đặc điểm công trình đang thi công cho đến đặc điểm của những thiết bị, dụng cụ kèm theo trong quá trình thi công. Việc tính toán nhầm lẫn, sai lầm trong các thông số, sẽ dẫn đến qui trình lắp đặt sai lầm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác thi công.

Song song bên cạnh công tác tính toán cốp pha trong thi công chính là công tác tìm kiểm một sản phẩm cốp pha có chất lượng, đảm bảo mặt hiệu quả cho công trình xây dựng.

3/ Công ty Minh Dũng một địa chỉ mua hàng tin cậy của bạn

tính toán cốp pha trong thi công

tính toán cốp pha trong thi công

Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng cốp pha cũng như những sản phẩm khác trong thi công công trình, chính vì vậy mà công ty Minh Dũng luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm cốp pha chất lượng nhất và tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng cốp pha cũng như những sản phẩm khác trong thi công công trình, chính vì vậy mà công ty Minh Dũng luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm cốp pha chất lượng nhất và tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, chúng tôi còn mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm có chất lượng tốt nhất và thưởng rẻ hơn 10-20% so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được giá cả cho những sản phẩm của chúng tôi thông qua website, showroom hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến chúng tôi để tìm hiểu về giá.

Cùng với đó là sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ tư vấn viên và kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Do đó, khi đến với Minh Dũng, những vấn đề mà bạn còn đang thắc mắc về công tác tính toán cốp pha thi công sẽ được đội ngũ nhân viên chúng tôi tận tình hướng dẫn và giải đáp.

Hãy gọi ngay đến chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được những chia sẻ đầy đủ nhất về sản phẩm cũng như trang bị cho mình những thông tin cần thiết để hỗ trợ việc mua và sử dụng sản phẩm hiệu quả.

CÔNG TY TNHH – MTV- SV- TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

  •     Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  •     Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  •     Xưởngsản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  •     Điện thoại: (08).3815.2460 – (08).3815.2249
  •     Fax: (08).3815.2461
  •     ĐTDĐ: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr. Dũng)
  •     Mã số thuế: 0 3 0 5 6 8 0 4 6 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE