Thời gian tháo dỡ ván khuôn và qua trình bảo vệ bê tông

Back to Bài viết

Thời gian tháo dỡ ván khuôn và qua trình bảo vệ bê tông

THỜI GIAN THÁO DỠ VÁN KHUÔN – QUÁ TRÌNH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang có nhiều phát triển vượt bậc, hiện nay ngành xây dựng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến sự phát triển và thành công của lĩnh vực xây dựng.

Trong công tác tháo dỡ ván khuôn phải đảm bảo sản phẩm đạt được độ cứng, ổn định để bảo đảm công việc tháo lắp được an toàn không gây khó khăn cho công việc đặt cốp thép và tiến hành đổ dầm. Trong các công trình bê tông việc tháo dỡ ván khuôn có ảnh hưởng trực tiếp tiến độ thi công công trình và chất lượng bê tông. Yêu cầu của công việc tháo ván khuôn phải do những công nhân hiểu biết kỹ thuật, và thực hiện theo quy trình tháo dỡ, đồng thời phải hiểu biết được các mối quan hệ giữa các loại ván khuôn và kỹ thuật của từng loại ván khuôn, vì các loại ván khuôn có những phương thức tháo dỡ khác nhau và thời gian tháo dỡ ván khuôn khác nhau

thời gian tháo dỡ ván khuôn

thời gian tháo dỡ ván khuôn


Những thông tin về ván khuôn trong thi công xây dựng.

Ván khuôn là thiết bị chịu lượng của bê tông. Nếu cấu tạo của ván khuôn khong đúng tiêu chuẩn thì ván đáy có thể bị uốn dưới tác dụng của bê tông, tạo ra khe hở và có thể làm chảy nước ở xi măng.

– Thành có ván khuôn thượng tác động bởi lực ngang của bê tông và ở mép dưới ở tấm thành nên có thanh nẹp giữ chân nên có khung đỡ của khung nối, khung nẹp. Khi không có ván khuôn thì có thể dùng các thanh chống ván khuôn phía ngoài hoặc dùng gông ngang để liên kết với các nẹp đứng ở ván khuôn.

– Nếu ván khuôn dầm có chiều cao tương đối lớn thì chúng ta có thể nổ sung thêm cả dây thép giằng với nhau hoặc bulong để có thể liên kết thành các ván khuôn lại với nhau. Ở vị trí giằng đó chúng ta cần các thanh cữ để tạm thời nằm trong hộp khuôn để cố định bề rông của ván khuôn dầm lại.

– Nếu ván khuôn sàn có tựa ở trên ván khuôn dầm, tải trọng của ván khuôn sàn được truyền theo tính chất trên xuống ngay trên đầu các cột chống, thông qua dầm dỡ sàn và nẹp dỡ dầm rồi mới tiến hành đến nêm. Các mối nối của ván khuồn dầm chịu ảnh hưởng bởi dầm chính hoặc là của hộp ván khuôn dầm vào cột nhưng phải tìm cách để tháo dỡ chúng một cách dễ dàng. Đối với phần miệng xẻ của ván khuôn dầm  chính chúng có chức năng nối ván khuôn dầm phụ và có cấu tạo tương tự như là mối ván ván khuôn của dầm cột.

thời gian tháo dỡ ván khuôn

Lắp đặt ván khuôn

– Trong thời gian tháo dỡ ván khuôn các nhà quản lý yêu cầm công nhân phải giảm số lượng của cột chống cũng như các ván khuôn dầm. Sản phẩm phải được cấu tạo theo dạng đáy treo. Đối với sản phẩm có dạng đáy này, nẹp thành dầm tạo liên kết các thanh nggan và tạo thành gông có tác dụng đơc ván ở đáy dầm. Với các sản phẩm có cấu tạo như vậy thì không chỉ có phần đáy chịu uốn mà cả hai bên thành cũng sẽ chịu uốn bởi trọng lượng của bê tông. Áp lực ngang của bê tông mới đổ ở phái dưới do các thanh ngang chịu còn ở phía trên và sự truyền lực như các dạng ván khuôn thông thường khác.

Theo TCVN 4453:1995 thì thời gian để tháo dỡ ván khuôn phải dựa theo tiêu chuẩn: Ván khuông không chịu lực mà đã đông rắn lại như vậy mới có thể tháo dễ dàng khi bê tông đạt trên 50N/cm2-5Kg/cm2 cường độ, Khi tiến hành tháo dỡ cần phải đúng kỹ thuật, khéo léo tránh làm hỏng và vỡ các cạnh của cấu kiện bê tông. Ô văn, seno, console chỉ được tháo khi đạt được 100% cường độ của bê tông và phải có đối trọng chống lật. Các  kết cấu và cường độ được chú ý như bảng dưới sau để căn cứ thời gian để tháo dỡ bê tông.

Loại kết cấuCường độ bê tông tối thiểu cần đạt để tháo cốp pha, %R28Thời gian bê tông đạt cường độ để tháo cốp pha ở các mùa và vùng khí hậu bảo dưỡng bê tông theo
TCVN 5592-1991(ngày)
Bản, dầm vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m507
Bản dầm, vòm có khẩu độ 2-8m7010
Bản, dầm vòm có khẩu độ lớn hơn 8m

(Ghi Chú)

9023

 

Như vậy ta thấy công việc tháo dỡ ván khuôn và thời gian tháo dỡ ván khuôn ở các tấm sàn bê tông của các nhà cao tầng, các công trình lớn cần có những tiêu chuẩn đặc biệt như là nên giữ lại toàn bộ các đà giáo và các cột cây chống ở các tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông. Chú ý phải tháo dỡ từng bộ phận một của ván khuôn ở tấm sàn dưới nữa và giữ lại cột chống một cách “ an toàn” cách nhau khoảng 3m dưới các tấm dầm có nhịp lớn hơn khoảng 4m. Đối với các loại ván khuôn có khả năng chịu lực theo kết cấu của đáy dầm, sàn , cột chống nếu không có chỉ dẫn đặc biệt thì khi tháo dỡ bê tông cường độ phải đạt là 50% tương đương với 7 ngày với bản dầm. Còn vòm mà có khấu độ nhỏ hơn 2m tháo dỡ bê tông phải đạt cường độ 70% tương đương với 10 ngày với bản dầm. Nếu vòm có khấu độ từ 2m đến 8m phải đạt cường độ 90% so với bản dầm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE