Thời gian tháo dỡ cốp pha sàn an toàn hiệu quả

Back to Bài viết

Thời gian tháo dỡ cốp pha sàn an toàn hiệu quả

Các công trình bê tông, việc tháo dỡ cốp pha sàn có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ thi công công trình xây dựng, ảnh hưởng tới chất lượng của công trình. Quy trình tháo dỡ cốp pha sàn cần phải do những công nhân cứng ta nghề, hiểu biết kỹ thuật để tháo dỡ vì công tác này liên quan đến việc bảo đảm an toàn trong thi công và chất lượng của công trình

Công việc tháo dỡ cốp pha sàn đó chính là các bước hoàn tất cho công đoạn đổ bê tông và kết thúc công đoạn thiết kế và thi công cốp pha của một công trình. Khi nói đến việc tháo dỡ thì rất đơn giản nhưng bản chất thì thực sự không đơn giản chút nào, đây là vấn đề rất phức tạp. Nếu thực hiện việc tháo dỡ không đúng cách, không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng cốp pha công trình mất tính thẩm mỹ. Trong thực tế công tác thi công tháo dỡ cốp pha sàn là công việc không hề đơn giản, một số nhà quản lý vẫn còn chủ quan và chưa hiểu rõ được tiêu chuẩn khi công tác tháo dỡ cốp pha mà dựa chủ yếu vào kinh nghiệm thức tế. Dưới đây là bài viết về công việc xử lý trong tháo dỡ cốp pha và thời gian tháo cốp pha sàn để giúp người thi công và các nhà quản lý công trình xây dựng công trình tham khảo để có thêm những kinh nghiệm giúp ích cho công việc xây dựng của mình.

tháo dỡ cốp pha sàn

tháo dỡ cốp pha sàn


Thời gian tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha sàn.

– Tiêu chuẩn thời gian chờ đợi để tháo dỡ cốp pha sàn phụ thuộc và rất nhiều yếu tố như tốc độ kết dính của xi măng. Tùy thuộc vào kết cấu của công trình và tính toán được khả năng chịu lực của cốp pha sàn, khi hồ bê tông bắt đầu kết dính thì áp lực của nó tác động lên cốp pha sẽ giảm dần đến khi không còn lực nào dính đến cốp pha thì chúng ta có thể tháo dỡ cốp pha sàn khi xem xét bê tông đã đông cứng để mặt và cạnh mép không bị hư hỏng so với kết cấu, khi bóc cốp pha sàn chú ý khi bê tông đạt khoảng 25% cường độ thiết kế khoảng từ 3 ngày đến 4 ngày.

Thời gian tháo cốp pha sàn có quan hệ với các yếu tố sau cần chú ý về nhiệt độ nếu mùa hè thì nhiệt đỗ sẽ cao hơn mùa đông nên thời gian tháo cốp pha sàn sẽ nhanh hơn, sớm hơn màu đông. Nói về loại xi măng và lượng nước sử dụng để đổ bê tông giúp cho bê tông cứng nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng loại xi măng, lượng nước nhiều hay ít để có thể dỡ cốp pha sàn sao cho hợp lý. Tính tải trọng chịu lực đối với công việc tháo dỡ cốp pha sàn phụ thuộc và bộ phận kết cấu chịu tải vì cường độ chịu lực phụ thược vào khả năng chịu kéo của bê tông rất nhỏ nên thời gian tháo ván khuôn ở những khu vực chịu tải trọng phải muộn hơn thời gian tháo dỡ cốp pha sàn ở những vũng đã hết khả năng chịu tải trọng. Thời gian tháo dỡ cốp pha sàn  còn phụ thuộc và thể tích và chiều dài của nhip, cùng với kết cấu khối kiện bê tông có thể tích nhỉ, chiểu dài của nhịp ngắn ta có thể tháo dỡ cốp pha sàn nhanh hơn và sớm hơn khi  có thể tích lớn và chiều dài của nhịp dài.

 

Cách xử lý khoảng thời gian để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha sàn.

Khi muốn rút ngắn thời gian chờ đợi để tháo dỡ cốp pha hay muốn tăng độ đông cứng của bê tông một cách nhanh nhất, chúng ta nên sử lý bằng các biện pháp sau:

Quá trình đổ bê tông nên dùng loại xi măng kết dính nhanh như xi măng aluyminat.

– Sử dụng các phụ gia kèm thep làm tăng kết tủa giúp bề mặt bê tông đông cứng nhang như clorua canxi.

– Có thể sử dụng hồ bê tông kho ( có độ sụt 1-2cm) và tiến hành đầm kỹ bằng thiết bị đầm rung.

Những điều cần biết khi tháo dỡ cốp pha sàn

Cốp pha sàn chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt đến cường độ cần thiết để có thể chịu được trọng lượng của bản thân nó các các tải trọng chịu lực của các vật khác tác động lên trong các giai đoạn thi công phần sau. Khi tháo dỡ cốp pha sàn chúng ta cần chú ý tránh không gây ứng suất đột ngột, chống va chạm mạnh làm ảnh hưởng, hư hại đến kết cấu be tông.

Các bộ phận cấu tạo nên cốp pha sàn sẽ không còn chịu lực khi bê tông đã được đông rắn lại, thời gian tháo dỡ bê tông từ 2 ngày đến 7 ngày tùy theo tình hình thời tiết và chất lượng sản phẩm.

Đối với cốp pha sàn có những tác dụng lực lực lên đôi với đáy dầm, sàn, cột chống, nếu không có những chỉ dẫn đặc biệt của người quản lý thi công thì chỉ được tháo dỡ bê tông khi đạt được các giá trị cường độ ghi như bảng hướng dẫn.

– Đối với các thiết bị ô văng, công – xôn, sêno chỉ được tháo cột chống và cốp pha đáy khi cường độ bê tông đủ lớn đạt tiêu chuẩn theo bản thiết kế và bảo đảm an toàn, có trọng lượng an toàn, chống lật.

Khi tháo dỡ cốp pha sàn các tấm sàn bê tông ở toàn khối của nhiều nhà tầng được thực hiện như sau:

– Phải giữ lại toàn bộ thiết bị đà giáo và cột chống nằm ở tấm sàn và nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông.

– Chú ý tháo dỡ từng bộ phận cột chống cốt pha của tấm sàn phía dưới, phải giữ lại cột chống một cách an toàn. Khoảng cách nhau 3m, dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m.

– Đối với các công trường xây dựng ở trong khu vực có động đất và đặc biệt đối với các công trình có trị số cường độ bê tông cần đạt để tháo dỡ bê tông theo quy định. Việc cẩu tải từng phần liên kết lên sau khi tháo dỡ cốp pha sàn cần được tính toán một cách khoa hoc, theo cường độ bê tông và đã đạt chuẩn, đạt các đặc trưng về tải trọng để tránh rạn nứt và hưu hỏng đối với cấu kiện thiết kế.

Quy trình tháo dỡ cốp pha sàn

BẢNG CẤU KIỆN ĐẠT CƯỜNG ĐỘ TIÊU CHUẨN THEO THỜI GIAN
   
Loại Kết CấuCường độ bê tông tối thiểu (%)Thời gian bê tông đạt
Bản sàn có khẩu độ nhỏ hơn 2m507 ngày
Bản sàn có khẩu độ từ  2m đến 8m7010 ngày
Bản sàn có khẩu độ lớn hơn 8m9023 ngày

 

– Quy trình tháo dỡ cốp pha sàn khá phức tạp vì lức này các cấu kiện kết cấu mới bắt đầu chịu tải của bản thân nó và chịu các tải trọng của các bộ phận khác. Nếu các kết cấu phải làm việc đột ngột do quá trình tháo dỡ cốp pha sai quy cách thì không khác gì kết cấu bị tổng thương do va cham mạnh, rất có thể bị hỏng và phá vỡ. Vì vậy chúng ta phải hạ hệ thống giàn giáo một cách nhẹ nhàng llamf theo từng đợt tùy theo khẩu độ và trọng lượng của sản phẩm.

– Khi hạ các cột chống (hạ nhịp nhỏ dưới 4m) khi cường độ bê tông đath 50% cường độ thiết kế trong suốt chiều dài của nhịp dầm, hạ theo điều lệnh điều khiển chung mà đóng từng nhát búa theo khẩu độ báo hoặc ta có thể quay vít kích theo một góc nhất định.

– Khi hạ các cột cây chống sàn (khi nhịp nhỏ dưới 8m) bê tông đạt ở mức độ 7% cường độ thiết kế, cũng phải tiến hành trên các nhịp dầm nhunwg chúng được để lại các cột giáo chống từng đoạn cách nhau 3m cho đến khi cường độ đạt 100% mới được tháo dỡ hết.

– Hạ các cột chống dầm có nhịp nhỏ hơn 8m, khi cường độ đạt mức 100% cường độ thiết kế, ta bắt đầu tiến hành nhiều đợt đối xứng, bắt đầu tiến hành hạ cột giáo ở chính giữa nhịp dầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE