Thợ cốp pha tay nghề cao quan trọng như thế nào

Back to Bài viết

Thợ cốp pha tay nghề cao quan trọng như thế nào

Thợ cốp pha tay nghề cao quan trọng như thế nào

Cốp pha là thiết bị thi công phục vụ cho nganh xây dựng, thiết bị được sử dụng làm hệ thống chống đỡ của quá trình xâu dựng trên công trường. Thiết bị giúp ổn định và định hình bê tông thành những cấu hình đã được thiết kế từ trước. Đây là yếu tố quyết định độ an toàn cho các công trình bê tông cốp thép. Công việc cốp pha là công việc quan trọng, tiên phong cho mọi công trình giúp tạo hình kết cấu bê tông cốt thép tạo ra những công trình mang tính vĩnh cửu. Rất nhiều công trình thi công không liên quan đến hệ thống cốp pha đã dẫn tới những rủi ro nhất định nhứ: đổ, sập làm thiệt hại đến người và của. Công tác đổ bê tông đòi hỏi có có kỹ thuật vững vàng khá phức tạp, yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Công việc này đòi hỏi tính tỷ mỉ, cẩn thận tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Để trở thành thợ cốp pha giỏi cần có những yếu tố về tư duy, chăm chỉ, tính kỹ thuật, khéo tay vì đây là công việc kết hợp giữ sự tinh tế và kỹ thuật bài bản.

thợ cốp pha

thợ cốp pha

Trích lời của ông Trần Văn Đoàn, thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, Thành Phố Bắc Giang : “Ai cũng muốn sản phẩm của mình đẹp nhất, tốt nhất. Dù đã có bản vẽ thiết kế của chủ công trình nhưng trong quá trình thi công, bằng kinh nghiệm, tôi luôn góp ý thay đổi hoặc rút gọn một số chi tiết để công trình hoàn hảo hơn. Ngoài ra, tôi luôn tự nhắc bản thân và anh em trong nhóm chú trọng bảo đảm an toàn khi làm việc. Mỗi ngôi nhà hoàn thành, nhìn thấy nụ cười hài lòng từ gia chủ, tôi lại có động lực cho những công trình tiếp theo”. Đây là lời trích của Ông Đoàn người thợ cốp pha lâu năm, với ý thức làm ra những sản phẩm đạp mắt, an toàn và hữu ích đối với xây dựng.

Cốp pha có chức năng rất quan trọng bởi quyết định chất lượng bề mặt cho kết cấu của bê tông, bảo đảm cho công trình được thi công an toàn và bảo đảm chất lượng. Vì thế những người thợ cốp pha phải đảm bảo đủ kỹ thuật, xử lý sản phẩm đúng kích thước cấu kiện theo thiết kế và sản phẩm đem lại sự chắc chắn nhằm bảo đảm khả năng chịu lực của bê tông công trình.

Khi lựa chọn sản phẩm cốp pha các nhà thầu luôn lựa chọn các đơn vị thi công cốp pha chuyên nghiệp, có các người thợ lành nghề, được đào tạo bài bản. Phải tuân thủ những yếu tố:

– Tổ chức kỷ luật quy củ, có các cán bộ hướng dẫn thợ chuyên nghiệp, tiếp thu các ý kiến của nhà thầu có thể tư vấn có tình huống hay xảy ra để phong tránh.

– Có đội ngũ thợ cốp pha chuyên nghiệp, bố trí được thợ đầy đủ, không để công trình bị gián đoạn  và thực hiện đúng tiến độ đề ra. Quá trình thi công được thực hiện nghiêm tục, dịch vụ hâu mãi trong quá trình bảo hành.

– Đội ngũ thợ cốp pha có nhiều năm kinh nghiệm, thi công thực hiện nhiều các công trình dự án lớn.  Đội ngũ thợ có tay nghề cao được kiểm tra và chọn lựa một cách khắt khe, chắt lọc cũng như được đào tạo chặt chẽ. Thẩm mỹ và độ chuyên nghiệp của đội thợ này phải tạo ra những sản phẩm có tính kỹ thuật và thẩm mỹ cao, sản phẩm phải có độ nhẵn bóng và tuân thủ tiến độ theo cam kết.

Công việc của người thợ cốp pha trong thi công.

– Kiểm tra thiết bị trước khi đưa sản phẩm vào thi công, nếu có vấn đề báo ngay với người quản lý công trình.

– Đo đạc kích thước xem cốp pha có đúng tiêu chuẩn kích thước, xác định theo bản vẽ.

– Đem ván khuôn có bốn mặt của đoạn đầu lắp ghép vào vị trí chính xác theo bản vẽ rồi kiểm tra các đường góc. Mục tiêu là làm cho sản phẩm có tính thẩm mỹ, lắp khít và thẳng đứng.

– Tiếp theo đó tiến hành lắp ráp đai cột cố định, khi lắp ráp xong ta lại tiếp tục lắp ráp đến đoạn thứ hai, cứ như thế đến hết chiều cao của công trình cần lắp cốp pha. Chú ý khi lắp ráp các đoạn cốp pha ta phải tiến hành lắp đặt từng tấm theo hai hướng trái và phải, chỗ đầu nối hướng nằm ngang và hướng đứng cần sự liên kết của kẹp chữ U để nối lại.  Yêu cầu khi lắp kẹp chữ U ta cần chú ý các kẹp đó phải so le nhau, khi lắp đạt đến một độ cao nhất định chúng ta cần tiến hành hệ thống chống đỡ đề phòng rủi ro, nghiêng đỏ, tai nạn trên công trường.

– Khi tiến hành lắp ghép xong thành phẩm công việc của những người thợ cốp pha phải tiến hành kiểm tra những thành phẩm mà mình vừa lắp ghép xem đạt yêu cầu chất lượng chưa.

Để phòng chống tai nạn trong thi công cốp pha người thợ cốp pha phải tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn lao động, phải thực hiện đúng thiết kế và theo sự chỉ dẫn của kỹ sư công trường. Khi làm việc thợ cốp phha phải chú ý đeo dây an toàn đầy đủ, mũ bảo hiểm yêu câu dây an toàn phải có kết cấu vững chắc.

Trên đây là những yêu cầu và tiêu chuẩn của một thợ cốp pha chuyên nghiệp. Hy vọng đây là bài viết hữu ích để quý vị tham khảo hiểu hơn công việc của một người thợ cốp pha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE