Tháo dỡ ván khuôn như thế nào tốt nhất?

Back to Bài viết

Tháo dỡ ván khuôn như thế nào tốt nhất?

Tháo dỡ ván khuôn là thao tác không thể thiếu được trong quá trình thi công công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải công nhân nào cũng nắm rõ tháo dỡ ván khuôn như thế nào tốt nhất. Do đó, các kĩ thuật viên hàng đầu của công ty thiết bị xây dựng Minh Dũng đã có một vài chia sẻ hữu ích trong khuôn khổ nội dung bài viết sau đây.

tháo dỡ ván khuôn

tháo dỡ ván khuôn

Tháo dỡ ván khuôn như thế nào tốt nhất?

Trong quá trình xây dựng, đổ sàn bê tông là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình cũng như thẩm mỹ. Sau khi đổ bê tông, người thi công công trình cần có kế hoạch bảo dưỡng từ 20 – 30 ngày để sàn bê tông liên kết chặt chẽ với các kết cấu khác, đảm bảo khả năng chịu lực. Sau quá trình này, để thực hiện các công việc hoàn thiện công trình tiếp theo, công nhân sẽ tiến hành tháo dỡ ván khuôn cho sàn bê tông.

Việc tháo dỡ ván khuôn vừa có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, thẩm mỹ của sàn bê tông cũng như ván khuôn công trình. Do đó, tưởng chừng như khá đơn giản nhưng việc tháo dỡ ván khuôn cần được tiến hành đúng quy trình, đúng thời điểm và đảm bảo các nguyên tắc cần thiết. Quá trình này nên được thực hiện bởi các nhân viên có trình độ, kinh nghiệm, có am hiểu nhất định về phương pháo tháo dỡ ván khuôn cũng, hạn chế tối đa những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình thực hiện công đoạn này.

Nguyên tắc tháo dỡ ván khuôn có thể hiểu như sau: Cấu tạo lắp đặt trước sẽ được tháo dỡ sau cùng và cấu tạo lắp ráp sau cùng sẽ được tháo ra đầu tiên. Và lưu ý, tháo dỡ những ván khuôn không chịu lực hoặc chịu lực ít, sau đó mới tháo những ván khuôn hay cấu tạo chịu tải trọng lớn. Nếu quá trình này bị đảo lộn, có thể dẫn đến những rủi ro không thể lường trước được. Bên cạnh đó, quá trình tháo dỡ ván khuôn chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

 • Nhiệt độ: Vào mùa hè, nhiệt độ không khí cao hơn, bê tông liên kết nhanh hơn, do đó việc tháo dỡ ván khuôn có thể thực hiện sớm hơn mùa đông.
 • Chế độ bảo dưỡng: Chế độ bảo dưỡng sàn bê tông sau khi đổ có thể ảnh hưởng đến quá trình đông kết của bê tông. Do đó, công nhân nên căn cứ vào chế độ bảo dưỡng hằng ngày để quyết định thời gian tháo dỡ ván khuôn phù hợp.
 • Chất lượng bê tông: Tỉ lệ xi măng – cát – nước như thế nào sẽ chi phối quá trình hoàn thiện của khối bê tông. Nắm chắc được yếu tố này thì công nhân mới có thể ước chừng thời gian tháo dỡ ván khuôn phù hợp.
 • Tải trọng phải gánh: Đối với những công trình cao tầng, những sàn bê tông của các tầng dưới phải gánh chịu tải trọng rất lớn. Do đó, phải chắc chắn sàn bê tông đó đủ chắc chắn để chịu lực thì công nhân mới có thể tháo dỡ ván khuôn ra khỏi bê tông để đảm bảo chất lượng công trình cũng như an toàn của người thi công.
 • Diện tích bê tông: Diện tích mặt sàn lớn thì thời gian liên kết sẽ lâu hơn so với diện tích mặt sàn nhỏ.

Thời gian tháo dỡ ván khuôn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố. Do đó, công nhân phải thực sự đủ khả năng, trình độ mới có thể nhận định chính xác thời gian tháo dỡ.

Liên hệ Minh Dũng để được tư vấn

Để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình tháo dỡ ván khuôn, các nhà thầu cũng như nhân công cần được trang bị các kiến thức cơ bản về quy tắc sử dụng ván khuôn, giàn giáo công trình.

Thông thường những kiến thức trong lĩnh vực xây dựng, nhất là sử dụng giàn giáo, thiết bị công trình, nhà thầu nên liên hệ những công ty thiết bị xây dựng để được các kĩ thuật viên hàng đầu tư vấn và giới thiệu về thời gian tháo dỡ ván khuôn cũng cách tháo ván khuôn hiệu quả nhất, vừa đảm bảo thẩm mỹ cho sàn bê tông cũng như ván khuôn công trình.

Minh Dũng là một trong những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh giàn giáo xây dựng, thiết bị công trình. Bên cạnh đó, Minh Dũng còn quy tụ đội ngũ công nhân, cộng tác viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về nguyên liệu, thiết kế, cũng như cách sử dụng thiết bị xây dựng an toàn và hiệu quả. Nguồn nhân lực này sẽ tích cực tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của Minh Dũng.

Hiện nay, Minh Dũng đang sản xuất và cung ứng cho thị trường trong và ngoài TP. HCM các sản phẩm: Giàn giáo, xe công trình, máy móc công trình, cho thuê giàn giáo, giàn giáo cũ… đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của khách hàng.

Ngoài những thông tin đã nêu trong bài viết, nếu còn bất cứ băn khoăn nào về quá trình tháo dỡ giàn giáo, khách hàng có thể trực tiếp liên hệ đến Minh Dũng để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

CÔNG TY TNHH – MTV- SV- TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

 • Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
 • Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
 • Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
 • Điện thoại: (08).3815.2460 – (08).3815.2249
 • Fax: (08).3815.2461
 • ĐTDĐ: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr. Dũng)
 • Mã số thuế: 0 3 0 5 6 8 0 4 6 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE