Nguyên nhân sập giàn giáo ở khu công nghiệp vũng ánh

Back to Bài viết

Nguyên nhân sập giàn giáo ở khu công nghiệp vũng ánh

TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN NHÂN SẬP GIÀN GIÁO Ở KHU CÔNG NGHIỆP VŨNG ÁNG

Trong ngành xây dựng thì an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu và là mục tiêu chung mà các nhà đầu tư, nhà thầu luôn phải hướng đến. Tuy nhiên hàng năm vẫn tồn tại rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trong các công trường xây dựng với nhiều nguyên nhân khác nhau, hậu quả để lại sau những tai nạn này là hàng loạt những sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại về tài chính của chủ đầu tư, và hơn hết là nổi đau của những nạn nhân – những người trực tiếp phải gánh chịu tai nạn đó, kéo theo là nỗi đau thương xót của gia đình và xã hội. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một trong những tai nạn trong ngành xây dựng có tỷ lệ xảy ra cao nhất, đó là sự cố sập giàn giáo xây dựng. Đáng nhớ nhất là vụ tai nạn sập giàn giáo diễn ra tại công trường Formusa tại khu công nghiệp Vũng Áng vào tối ngày 25/03/2015.

Diễn biến vụ sập giàn giáo của công ty Formusa tại khu công nghiệp Vũng Áng

Có thể tóm tắt diễn biến của vụ sập giàn giáo thuộc dự án Formusa, Vũng Áng như sau:

Ngày 25/03/2015:

20h00: Giàn giáo đang hoạt động thuộc quyền quản lý của công ty Formusa bất ngờ đổ sập.

20h45: Sau khi được thông báo lực lượng công an và biên phòng tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, thông tin ban đầu xác định có 10 công nhân tử vong và hàng chục người bị thương nặng.

22h40: Xác nhận có thêm 2 người tử vong nâng tổng số lượng người tử vong là 12 người, ước tính số lượng người bị thương trong vụ tai nạn là 30 người.

Ngày 26/03/2015:

9h00: Số người thiệt mạng trong vụ tai nạn được xác nhận lên đến 13 người, cùng lúc đó tổng số người bị thương lên tới 48 người.

Vụ tai nạn sập giàn giáo diễn ra tại công trường Formusa tại khu công nghiệp Vũng Áng

Vụ tai nạn sập giàn giáo diễn ra tại công trường Formusa tại khu công nghiệp Vũng Áng

Nguyên nhân căn bản dẫn đến tai nạn sập giàn giáo kinh hoàng ở Vũng Áng

Theo kết luận của đoàn điều tra tai nạn lao động dẫn đầu là phòng lao động và thương binh xã hội tỉnh Hà Tĩnh điều tra về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn sập giàn giáo tại khu công nghiệp Vũng Áng chỉ ra rằng: có 4 nguyên nhân cơ bản gây ra vụ tại nạn lao động thảm khốc trên và cả 4 nguyên nhân đều đưa tới kết luận chung là nguyên nhân của vụ sập giàn giáo này là do chất lượng của hệ thống giàn giáo công trình không đảm bảo.

Thứ nhất: Nguyên nhân khởi nguồn của vụ tai nạn. Theo kết luận, khởi nguồn của vụ tai nạn sập giàn giáo trên là do hiện tượng tuột phanh, tuột kích của giàn giáo, từ đó dẫn đến hàng loạt hệ quả tai nạn đi kèm. Cụ thể, cụm kích từ hệ thống giàn giáo đã bị trượt xuống vượt mức 35 mm dẫn đến lực nén tác dụng vào cột ray gần đó tăng dần, từ đó dồn sức chịu tải cho phép của kích là 425 KN, do vậy cụm kích đã bị tuột phanh và trượt xuống gây rung lắc giàn giáo mạnh.

Thứ hai: Kết cấu của giàn giáo được sử dụng cho công trình có độ an toàn thấp hơn mức an toàn chuẩn, chính vì thế dẫn đến sự mất ổn định của hệ thống phanh và hệ thống kích, do đó gây nên hiện tượng sụp đổ giàn giáo.

Thứ ba: Việc vận hành hệ thống giàn giáo không đúng với nguyên tắc an toàn trong xây dựng. Cụ thể là sai lệch về độ cao của các kích lớn hơn giới hạn an toàn cho phép theo quy định đảm bảo an toàn của nhà sản xuất( cụ thể  là sai lệch 3 mm). Giàn giáo được sử dụng không có hệ thống cảnh bảo quy chuẩn để phát hiện kịp thời về những mối nguy hiểm.

Thứ tư: Thiết bị giàn giáo không đủ tiêu chuẩn. Cụ thể ở đây là các má phanh đã bị rỉ sét nhiều do đã quá sử dụng và không được bảo dưỡng thường xuyên. Qua kiểm tra cho thấy một số má phanh thuộc hệ thống giàn giáo bị hụt khi gia tải 420 KN, đồng thời qua thử nghiệm cũng đưa ra kết luận một số cụm má phanh thậm chí không đủ khả năng chịu lực tải theo như thiết kế ban đầu.

Với những hệ quả vô cùng nghiêm trọng do vụ tai nạn để lại một lần nữa cho chúng ta bài học về an toàn lao động trong xây dựng là vô cùng quan trọng. Vụ tai nạn này nhấn mạnh một lần nữa rằng các nhà đầu tư không nên vì lợi ích trước mắt mà sử dụng những hệ thống thiết bị giàn giáo không đạt chuẩn, chất lượng kém, hậu quả để lại sẽ là nỗi mất mát lớn về người và của.

Lời khuyên lựa chọn và sử dụng hệ thống giàn giáo an toàn cho công trình xây dựng

Sau đây là những lời khuyên cho các chủ nhà thầu khi cân nhắc mua các hệ thống giàn giáo đảm bảo an toàn cho công trình của mình

Các hệ thống giàn giáo được coi là đạt chuẩn quy tắc an toàn cần phải cung cấp đầy đủ và chi tiết hướng dẫn sử dụng cho người sử dụng, đồng thời phải thể hiện cam kết của mình về chất lượng an toàn của sản phẩm. Nên nhớ rằng vật liệu cấu tạo nên giàn giáo làm bằng thép là cần thiết và đáng tin cậy nhất.

Luôn luôn sử dụng các biện pháp an toàn khi làm việc trên các hệ thống giàn giáo, điều này có thể giúp ngăn chặn những tai nạn bất ngờ trong quá trình xây dựng.

Giàn giáo sử dụng phải phù hợp với môi trường và điều kiện làm việc, giàn giáo phải đáp ứng tất cả những yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn xây dựng. Một hệ thống giàn giáo đúng quy chuẩn chất lượng sẽ đảm bảo an toàn cho người công nhân làm việc an toàn và giúp bạn có được những dự an thành công.

Lựa chọn giàn giáo an toàn của công ty TNHH MTV DV TBXD Minh Dũng chúng tôi

Tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống giàn giáo chuyên nghiệp hàng đầu cả nước, sứ mệnh của công ty TNHH MTV DV TBXD Minh Dũng chúng tôi là cung cấp cho khách hàng những sản phẩm an toàn nhất, đồng thời kiểm soát rủi to của khách hàng trong quá trình mua và sử dụng thiệt bị xây dựng của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho các đơn vị khách hàng các dòng sản phẩm về giàn giáo cũng như các sản phẩm liên quan như kích tăng, cốp pha,… có chất lương đảm bảo đúng quy chuẩn chất lượng với giá thành ưu đãi nhất, nhằm giúp bạn giảm thiểu chi phí đầu tư xây dựng cơ bản của công trình, góp phần vào sự thành công của đơn vị bạn. Đến với công ty TNHH MTV DV TBXD Minh Dũng của chúng tôi, các bạn sẽ được tận hưởng những dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng chuyên sâu nhất vì Minh Dũng tự hào là chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bi xây dựng giàn giáo. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất thiết bị xây dựng cơ bản, chúng tôi đã và đang đem tới thành công cho nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng bằng các dịch vụ tiện lợi khác đi kèm như:

– Nhận vận chuyển trong nội thành Thành Phố Hồ Chí Minh, vận chuyển

nhanh kịp thời theo đúng tiến độ của công trình.

– Hướng dẫn lắp đặt giáo tại công trình để đảm bảo an toàn cao nhất.

– Giải bài toán rủi ro và tiết kiệm chi phí cho công trình của bạn.

Công Ty TNHH MTV DV TBXD Minh Dũng của chúng tôi rất hân hạnh phục vụ quý khách hàng, quý vị có nhu cầu mua giáo xây dựng hay cần tư vấn về giáo xây dựng xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV DV TBXD Minh Dũng

Địa chỉ: 823 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: ( 08) 3815 2249 or 3815 2460 fax: ( 08 ) 3815 2461

Hoặc gặp: MS. Thương: 0908188163 – MR. Dũng: 0908081057

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE