Những quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng hiện nay

Back to Bài viết

Những quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng hiện nay

Những quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng hiện nay

Tất cả những tổ chức hay cá nhân đang có hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam đều cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy phạm kỹ thuât an toàn Việt Nam trong xây dựng. Nếu tổ chức hay các nhân nào vi phạm những quy phạm kỹ thuât an toàn Việt Nam trong xây dựng sẽ bị xử hành chính,nặng hơn nữa còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định chung về quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng

Những yêu cầu quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng:

– Phải có lập luận chứng kinh tế và kỹ thuật các công trình xây dựng.

– Đơn vị thi công phải lập đề án thiết kế tổ chức xây dựng, thiết kế thi công các công trình xây dựng (dân dụng, công nghiệp, giao thông… ) trong các trường hợp xây dựng mới, cải tạo, mở rộng, sửa chữa hoặc phá dỡ.

– Thực hiện thi công các công trình xây dựng.

Bên cạnh những yêu cầu về quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng, khi thiết kế và thi công còn phải tuân theo các quy phạm, tiêu chuẩn hiện hành khác có liên quan đến an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng cháy chữa cháy.

Không được phép thi công khi chưa có đầy đủ các hồ sơ (tài liệu) thiết kế tổ chức xây dựng và thiết kế thi công thì. Trong các tài liệu phải có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động, và công tác phòng chống cháy nổ.

Lãnh đạo các đơn vị thi công bao gồm: Giám đốc, đội trưởng, tổ trưởng sản xuất, trưởng các phòng ban, cán bộ chuyên trách an toàn lao động, Ban lãnh đạo phải thực hiện đầy đủ và đúng đắn chế độ trách nhiệm về bảo hộ lao động theo quy định của Nhà nước.

Quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng còn quy định về trách nhịệm của người quản lí,chủ đầu tư công trình trong việc thực hiện các yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cho dù là các phương tiện bảo vệ tập thể và bảo vệ cá nhân cho những người làm việc. Quy định cụ thể như sau:

– Đơn vị quản lí chung phải chịu trách nhiệm về tình trạng kĩ thuật của máy và phương tiện.

– Đơn vị quản lí người làm việc phải có trách nhiệm và nghĩa vụ huấn luyện và hướng dẫn về an toàn lao động.

– Đơn vị tiến hành công việc phải chịu trách nhiệm việc tuân theo các yêu cầu về bảo hộ lao động khi thi công.

Trong cùng một công trường, nếu có nhiều đơn vị cùng phối hợp thi công thì đơn vị phụ trách thi công chính tổng B phải phối hợp với các đơn vị thi công khác đề ra những biện pháp bảo đảm an toàn lao động chung và phải cùng nhau thực hiện. Những nơi thi công xen kẽ nhiều đơn vị yêu cầu phải có ban giám sát an toàn chung kiểm tra việc thực hiện.

Quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng với vấn đề tổ chức mặt bằng công trường

Những quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng hiện nay

Những quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng hiện nay

Quanh khu vực công trường phải rào ngăn và bố trí trạm gác. Người không có nhiệm vụ không được phép ra vào công trường. Nếu có đường giao thông công cộng chạy qua công trường thì đơn vị thi công phải có nghĩa vụ mở đường khác. Đường được mở mới phải có sự đồng ý của cơ quan hữu quan và địa phương nơi thi công công trình. Trong trường hợp không mở được đường khác phải có biển báo ở hai đầu đoạn đường chạy qua công trường để các phương tiện giao thông qua lại nhận biết và giảm tốc độ.

Quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng còn yêu cầu mỗi công trường phải có bản vẽ tổng mặt bằng thi công, trong đó phải thể hiện:

– Vị trí của công trình chính, công trình phụ và công trình tạm thời.

– Vị trí các xưởng gia công, các kho tàng, những nơi lắp ráp cấu kiện, nơi chứa máy thiết bị phục vụ thi công.

– Khu vực sắp xếp nguyên vật liệu, phế liệu, kết cấu bê tông đúc sẵn.

– Khu vực nhà ở nhà làm việc, khu vực nhà ăn và nhà vệ sinh của cán bộ công nhân.

– Các tuyến đường di chuyển, vận chuyển của các phương tiện cơ giới và thủ công.

– Hệ thống các công trình cấp năng lượng, nước phục vụ cho công tác thi công và đời sống sinh hoạt của công nhân.

Trên mặt bằng công trường và các khu vực thi công phải có hệ thống thoát nước bảo đảm mặt bằng thi công khô ráo sạch sẽ, tránh ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường và dễ phát sinh dịch bệnh. Không để đọng nước trên mặt đường hoặc để nước chảy vào hố móng công trình điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình và tiến độ thi công.

Quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng luôn yêu cầu những công trường ở gần biển, sông, suối phải có phương án phòng chống lũ lụt. Đối với các công trường xây dựng đập nước, trạm bơm, trạm thuỷ điện… mà lượng nước ngầm lớn phải có đê quai chắc chắn và phải có biện pháp thoát nước để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng có quy định cho các công trình phụ trợ phát sinh các yếu tố độc hại như sau: phải đặt ở vị trí có gió và yêu cầu về khoảng cách đến nơi ở của cán bộ công nhân công trường và dân cư địa phương phải theo tiêu chuẩn đúng quy định của Bản điều lệ vệ sinh do Bộ Y tế ban hành.

Mặt bằng khu vực đang thi công phải gọn ngàng, vệ sinh. Tất cả vật liệu thải và các vật chướng ngại phải được dọn sạch.

Những giếng, hầm, hố trên mặt bằng và những lỗ trống trên các sàn tầng các công trình phải được đậy kín hoặc rào ngăn chắc chắn đảm bảo an toàn cho người đi lại và công nhân có mặt tại công trường.

Những đường hào, hố móng nằm gần đường giao thông phải có rào chắn cao 1m, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu cho người đi lại và công nhân xây dựng.

Cần có máng trượt hoặc các thiết bị nâng hạ khác khi chuyển vật liệu thừa, vật liệu thải từ trên cao (trên 3 mét). Miệng dưới máng trượt đặt cách mặt đất không quá 1m. Nghiêm cấm đổ vật liệu thừa, thải từ trên cao xuống khi khu bên dưới chưa rào chắn, chưa đặt biển báo và chưa có người cảnh giới.

Những vùng nguy hiểm do vật có thể rơi tự do từ trên cao xuống phải được rào chắn kỹ càng, đặt biển báo, hoặc làm mái che bảo vệ.

Khu vực đang tháo dỡ ván khuôn, dàn giáo, công trình cũ; nơi lắp ráp các bộ phận kết cấu của công trình, nơi lắp ráp của máy móc và thiết bị lớn; khu vực có khí độc; chỗ có các đường giao thông cắt nhau… phải có rào chắn chắc chắn hoặc biển báo. Rào chắn phải có kết cấu phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn về hàng rào công trường và các khu vực thi công xây lắp hiện hành. Ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu.

Trên đây là tổng hợp những quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng hiện nay.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin về “Quy phạm kỹ thuật an toàn Việt Nam trong xây dựng” hãy liên hệ đến Công ty Minh Dũng. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và chu đáo cho bạn. Minh Dũng không chỉ là đối tác mà còn là người bạn đồng hành với chủ đầu tư trong mỗi công trình xây dựng.

CÔNG TY TNHH – MTV- SV- TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

  • Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  • Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  • Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  • Điện thoại: (08).3815.2460 – (08).3815.2249
  • Fax: (08).3815.2461
  • ĐTDĐ: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr. Dũng)
  • Mã số thuế: 0 3 0 5 6 8 0 4 6 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE