Những điều cần biết về hệ thống giàn giáo gỗ

Back to Bài viết

Những điều cần biết về hệ thống giàn giáo gỗ

Những điều cần biết về hệ thống giàn giáo gỗ

Chúng ta biết rằng để xây dựng các công trình giàn giáo là thiết bị không thể thiếu. Có rất nhiều loại chất liệu có thể sử dụng để làm giàn giáo trong đó có gỗ. Vậy, giàn giáo gỗ có những ưu điểm, nhược điểm nào, nó có những yêu cầu gì về kỹ thuật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản này.

giàn giáo gỗ

giàn giáo gỗ

Giàn giáo gỗ là gì?

Khi nhắc đến các công trình xây dựng bạn sẽ rất dễ hình dung đến hệ thống giàn giáo một thiết bị xây dựng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mọi công trình. Nói chính xác thì giàn giáo là một hệ thống khung đở, yêu cầu của hệ thống này là phải chắc chắn, chịu được tải trọng lớn và phải ổn định. Giàn giáo trong xây dựng có chức năng chống đở cấu trúc công trình hoặc tạo nên môi trường công tác thuận lợi và an toàn cho các công nhân xây dựng.

Để dựng nên giàn giáo người ta có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau thô sơ nhất có thể kể đến chính là tre. Loại này xuất hiện vào thời kỳ khoa học kỹ thuật chưa có những tiến bộ vượt bậc như ngày nay, nó thường được dùng cho những công trình có độ cao dưới 6m. Khả năng chịu lực và độ bền của loại giàn giáo này rất kém vì vậy tính nguy hiểm của nó rất cao. Ngày nay, giàn giáo bằng tre dường như đã chìm vào dĩ vãng, bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng qua các bộ phim xưa.

Thời kỳ tiếp theo của giàn giáo chính là sự xuất hiện của giàn giáo gỗ, đó là một hệ thống giàn đỡ vững chắc được tạo thành từ những thanh gỗ cứng. Để dựng nên giàn giáo gỗ người ta sử dụng những thanh gỗ cứng, không cong vênh, mối mọt hay nứt gãy. Và để làm tăng độ vững chãi, an toàn cho giàn giáo, các thanh gỗ phải được liên kết với nhau bằng đinh hoặc bulông.

Dĩ nhiên, giàn giáo gỗ có độ chắc chắn cao hơn giàn giáo tre, tính ổn định và khả năng chịu lực cũng cao hơn. Do đó, giàn giáo gỗ là loại giàn giáo được sử dụng rất phổ biến cho các công trình xây dựng. Cho đến khi có sự xuất hiện của các loại giàn giáo bằng kim loại, giàn giáo gỗ vẫn còn được sử dụng ở một số công trình nhỏ. Tuy rằng có nhiều ưu điểm hơn so với thế hệ trước nhưng độ phổ biến của giàn giáo gỗ ngày càng mất đi vì tính an toàn của nó kém nhường chổ cho các loại giàn giáo thép, sắt…thường có độ bền và an toàn hơn rất nhiều lần.

Những yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt giàn giáo gỗ

Giàn giáo gỗ là hệ thống nâng, chống đở các cấu trúc công trình đồng thời đây còn là không gian làm việc của các công nhân xây dựng. Do đó, khi lắp đặt giàn giáo gỗ cần phải đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật để đáp ứng được khả năng chịu tải, độ ổn định cũng như độ an toàn của hệ thống khung giàn giáo. Dưới đây là một vài tiêu chí quan trọng trong việc lắp đặt giàn giáo gỗ:

  • Về chất liệu, gỗ được dùng để dựng hệ thống giàn giáo gỗ phải được làm từ gỗ thuộc nhóm 5 trở lên theo quy định hiện hành của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
  • Gỗ phải chắc, cứng còn nguyên vẹn, không bị cong vênh, nứt gãy hay bị mối mọt đục phá.
  • Các mối liên kết trong hệ giàn giáo gỗ phải được cố định chắc chắn bằng đinh thép hoặc bulông.
  • Giàn giáo gỗ phải được lặp đặt ở môt độ cao vừa phải, tránh làm quá tải các khung gỗ gây nguy hiểm khi thi công.

Ưu điểm và nhược điểm của giàn giáo gỗ

Cũng giống như các hệ giàn giáo khác, giàn giáo gỗ cũng có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm bạn nên biết trước khi sử dụng giàn giáo gỗ cho công trình của mình.

Nói về ưu điểm của giàn giáo gỗ, có khá nhiều điểm đáng giá để bạn sử dụng hệ thống giàn giáo này cho công trình của mình. Thứ nhất về khả năng chịu lực, giàn giáo gỗ hơn hẳn giàn giáo tre về mặt này nhưng lại không thể so với các hệ thống giàn giáo bằng kim loại. Tuy nhiên, khả năng chịu lực, chịu tải trọng nặng của giàn giáo gỗ ở mức chấp nhận được thích hợp dùng cho các công trình nhỏ, công trình dân dụng. Một ưu điểm khác của loại giàn giáo này chính là tính gọn nhẹ của nó, các thanh gỗ không quá nặng và dễ dàng trong việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Bên cạnh đó, gỗ còn mang đến sự chắc chắn đồng thời cũng rất linh hoạt, mềm dẽo từ đó gia tăng khả năng linh động trong các không gian làm việc khác nhau. Các liên kết trong hệ thống giàn giáo gỗ thường sử dụng bulông vừa vững chãi vừa dễ dàng tháo lắp, không cần quá nhiều công nhân cho công việc tháo lắp hệ thống giàn giáo này. Ngoài ra, chi phí đầu tư thấp cũng chính là một trong những ưu điểm lớn giúp cho giàn giáo gỗ được các nhà thầu ưu tiên sử dụng.

Có khá nhiều ưu điểm đáng giá nhưng hệ thống giàn giáo gỗ cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm. Tuy rằng có tải trọng lớn hơn giàn giáo tre nhưng giàn giáo gỗ chỉ thích hợp sử dụng đối với những công trình, những chi tiết nhỏ, khả năng chịu lực của nó khó lòng bì kịp với các hệ thống giàn giáo kim loại hiện nay. Tính ổn định của gỗ cũng kém hơn so với kim loại chính vì vậy, độ vững chắc của giàn giáo gỗ cũng là một điều đáng lưu tâm, nó dễ chịu bị ảnh hưởng bởi ngoại lực như sức gió, va đập…Vì vậy chỉ có thể dùng giàn giáo gỗ ở những khu vực thấp, nếu dựng giàn gỗ quá cao sẽ không được chắc chắn. Độ bền của giàn giáo gỗ không cao, dễ dàng bị mục trước mưa gió, khí hậu của nước ta, nó cũng dễ bị mối mọt ăn mòn nên việc lưu kho, bảo quản gặp rất nhiều khó khăn và tiêu tốn khá nhiều chi phí cho việc này. Các thanh gỗ được kết nối với nhau bằng đinh ốc và bulông nên việc tháo lắp tốn khá nhiều thời gian ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Và điểm mấu chốt là độ an toàn của giàn giáo gỗ khá thấp, không thích hợp cho các công trình có thời gian thi công dài. Chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng chi phí bảo quản, bổ sung các chi tiết cao sẽ trở thành gánh nặng cho các nhà thầu khi thi công các dự án dài hơi.

Như vậy, có thể thấy rằng giàn giáo gỗ là một hệ giàn giáo có nhiều cải tiến và mạnh mẽ hơn so với các thế hệ giàn giáo trước đó. Nhưng xét về sự an toàn cho công trình và người lao động thì loại giàn giáo này không phải là lựa chọn tối ưu cho các nhà thầu, nó chỉ phù hợp sử dụng cho các công trình dân dụng, hộ gia đình với quy mô nhỏ, yêu cầu về kỹ thuật thấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt người ta vẫn thấy sự góp mặt của loại giàn giáo này xen lẫn với hệ thống giàn giáo thép hiện đại.

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển lên một tầm cao mới giàn giáo gỗ đã không còn được sử dụng phổ biến như trước. Thay vào đó là sự xuất hiện và ngày càng phổ dụng của hệ thống giàn giáo bằng kim loại. Tại Công Ty Minh Dũng, giàn giáo xây dựng được sản xuất bằng công nghệ hàn CO2 hiện đại với nguồn nguyên liệu chất lượng. Do đó, các sản phẩm của Minh Dũng luôn đạt các tiêu chuẩn chất lượng hiện hành. Công ty chúng tôi cũng là đơn vị đầu ngành trong việc sản xuất và phân phối các loại giàn giáo cùng với các thiết bị xây dựng khác. Công Ty Minh Dũng đã và đang là lựa chọn tối ưu cho các nhà thầu lớn nhỏ hiện nay.

giàn giáo gỗ

giàn giáo gỗ

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

“KHÁCH HÀNG MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI, SỰ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MINH DŨNG”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE