Quá trình lắp giàn giáo xây dựng

Back to Bài viết

Quá trình lắp giàn giáo xây dựng

Lắp giàn giáo xây dựng cần đảm bảo những yếu tố gì?

Bạn đang băn khoăn về quá trình lắp giàn giáo xây dựng? Bạn muốn lắp giàn giáo xây dựng nhưng chưa biết nên tìm đến địa chỉ nào chất lượng đảm bảo, giá thành phải chăng? Tất cả những lo lắng, băn khoăn này của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Đừng rời mắt khỏi bài viết này trong vòng 5 phút quý giá nhé.

Thực tế cho thấy một bộ giàn giáo hoàn thiện cần phải có quy trình lắp giàn giáo xây dựng chặt chẽ, đầy đủ chi tiết cũng như có trình độ kỹ thuật, trải nghiệm để đảm bảo được rằng chúng được lắp đúng trình tự. Và khi đi vào sử dụng, cần phải đảm bảo độ an toàn cực cao giành cho những người thi công cũng như mọi người xung quanh. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của giàn giáo xây dựng và tại sao cần đảm bảo an toàn trong việc lắp giàn giáo xây dựng.

Tại sao giàn giáo lại có vai trò không thể thiếu trong công trình xây dựng?

Giàn giáo xây dựng có vai trò quan trọng

Giàn giáo xây dựng có vai trò quan trọng

Giàn giáo đã được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng từ nhiều năm. Giàn giáo xây dựng giúp đảm bảo an toàn ở độ cao lớn, giúp những người lao động dễ dàng di chuyển và thi công trên độ cao nhất định. Vì vậy, an toàn là một tiêu chí được ưu tiên trên hết của công trình xây dựng. Vậy nên nếu sử dụng giàn giáo, thì sẽ cung cấp một vị trí an toàn, ổn định cho công nhân xây dựng làm việc ở độ cao lớn. Đó chính là một trong những lý do mà quy trình lắp giàn giáo xây dựng sao cho đảm bảo an tòan lao động là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Một lợi thế lớn của việc sử dụng giàn giáo là vị trí làm việc giúp cho người lao động ở một độ cao bất kì thông qua thang. Người lao động có thể dễ dàng thi công trực tiếp mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Có thể nói, giàn giáo là trợ lý đắc lực cho người lao động khi tiếp cận với những khu vực khó khăn khi làm việc. Giàn giáo xây dựng không chỉ có vai trò hỗ trợ rất tốt cho người lao động và vật liệu mà còn là một biện pháp phòng ngừa an toàn để giúp bảo vệ tòa nhà và các công nhân thi công.

Như vậy, với những thông tin mà bài viết chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã có được những thông tin hữu ích về giàn giáo xây dựng. Đây là thiết bị đã và đang được sử dụng và đóng vai trò không thể thiếu trong các công trình hiện nay, giúp con người được an toàn khi làm việc trên cao và nâng hiệu suất lao động lên rất nhiều. Vậy, muốn có được bộ giàn giáo an toàn thì chắc chắn cần đảm bảo quy trình lắp giàn giáo xây dựng đúng theo kỹ thuật. Hãy theo dõi phần kế tiếp của bài viết để tham khảo rõ hơn về chủ đề này.

Tại sao cần đảm bảo an toàn khi lắp giàn giáo xây dựng?

cần đảm bảo an toàn khi lắp giàn giáo xây dựng

Cần đảm bảo an toàn khi lắp giàn giáo xây dựng

Thời gian gần đây, đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn của hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công. Thực tế đã dẫn đến các sự cố nghiêm trọng tại một số công trình xây dựng, có thể kể đến như: Sự cố sập giàn giáo, bê tông tại công trình dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vào ngày 28/12/2014. Gần đây nhất là ngày 25/3, tại cảng Sơn Dương (thuộc dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra vụ sập giàn giáo gây hậu quả nghiêm trọng làm ít nhất 13 người chết và hàng chục người bị thương. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới các hậu quả đáng tiếc trên.  Vì vậy, để ngăn ngừa các khả năng xảy ra sự cố tai nạn lao động đáng tiếc trong quá trình thi công thì việc làm sao để tuân thủ các yêu cầu về an toàn từ khâu thiết kế, lắp đặt đến sử dụng giàn giáo là vô cùng quan trọng. Trong đó, khâu lắp giàn giáo xây dựng đóng vai trò chủ chốt, nếu quá trình này không đảm bảo sẽ gây hậu quả khôn lường.

Quy trình lắp giàn giáo xây dựng an toàn như thế nào?

Lắp giàn giáo xây dựng là quy trình quan trọng nên yêu cầu tiên quyết là phải luôn được các giám sát thi công theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, phải có những thợ tay nghề vào loại bậc cao, giàu kinh nghiệm để hướng dẫn, điều khiển công việc diễn ra trôi chảy, suôn sẻ..

Thêm vào đó khi tiến hành lắp giàn giáo xây dựng, cần nghiên cứu sử dụng làm sao cho phù hợp với chủng loại kết cấu. Các công nhân cần nắm được những thao tác để lắp dựng ổn định cho hệ giàn giáo. Tiếp theo cần chú ý là làm xong đến đâu phải kiểm tra chắc chắn đến đó rồi mới tiến hành tiếp tục lắp ghép phần kế tiếp. Việc lắp giàn giáo xây dựng phải tuân theo các yêu cầu cụ thể như sau:

– Quá trình vận chuyển các bộ phận cần chú ý những gì:

+ Cần đảm bảo quá trình vận chuyển, trực lên, hạ xuống phải luôn nhẹ nhàng, tránh va chạm, xô đẩy dễ làm cho giàn giáo bị biến dạng, móp méo

+ Khi vận chuyển hay lắp giàn giáo xây dựng trên khối lượng betong đã đổ xong cần phải được các cán bộ kĩ thuật phụ trách công trường đồng ý, cho phép.

– Chú ý bộ phận trụ chống của giàn giáo phải được tựa trên nền móng vững chắc, không trơn trượt, sụt lún, tránh trường hợp đổ, ngã. Diện tích mặt cắt ngang của trụ chống (hay tấm kê) cần phải đảm bảo đủ rộng khi đổ betong, có kết cấu chống đỡ không bị lún quá trị số cho phép trong thông số kỹ thuật.

– Với những bộ phận chủ yếu của giàn giáo (như cột, dầm chính..), thì nên hạn chế dùng các thanh nối. Vì các mối nối không được nằm trên cùng một mặt cắt ngang và chú ý nên bố trí ở chỗ chịu lực nhỏ.

Ở trên đầu cột, không được đặt trực tiếp mối nối hai dầm mà cần phải dùng gỗ đệm hay xà ngang để dễ dàng chống đỡ. Chú ý với cột cao trên 3m, nếu ghép bởi những thanh gỗ nối đầu, thì ở chỗ nối chúng ta phải dùng thanh nẹp và bắt chặt, chắc chắn bằng bulong. Trường hợp với cột dưới 3m, nếu mối nối đầu thì có thể dùng đinh đỉa và gỗ ốp hai bên chỗ nối. Đảm bảo tổng diện tích mặt cắt ngang của 2 thanh nẹp làm sao phải lớn hơn diện tích mặt cắt ngang của thanh được nối.

– Một điều nữa cần lưu ý là phương pháp lắp giàn giáo xây dựng phải làm sao đảm bảo nguyên tắc đơn giản và dễ dàng tháo dỡ nhất có thể; đảm bảo bộ phận nào cần tháo trước sẽ không bị phụ thuộc vào bộ phận phải tháo sau.

  • Nếu có đều kiện thì giàn giáo  nên ghép thành mảng thật sự vững chắc rồi mới dựng lên.

– Và khi giàn giáo đã dựng xong, cần phải chú ý kiểm tra và nghiệm thu, dựa theo những tiêu chí cụ thể như sau:

+ Đảm bảo độ chính xác của các bộ phận đặt sẵn

+ Chú ý thật kỹ về độ vững chắc của giàn giáo (các chỗ nối, chỗ tựa… có đảm bảo không)

– Nên kiểm tra độ chính xác ở những bộ phận của ván khuôn và chúng ta phải tiến hành bằng máy trắc đạt hoặc bằng những dụng cụ khác như dây dọi, thước… Thêm vào đó, khi kiểm tra, cần phải có những phương tiện cần thiết để từ đó có thể kết luận được về độ chính xác của ván khuôn tùy theo hình dáng, kích thước, vị trí thực tế.

– Một điểm nữa cần lưu ý là sai lệch cho phép về kích thước, vị trí của giàn giáo xây dựng nhưng không được vượt quá những trị số cho phép trong thông số kỹ thuật.

Ngoài những phần lưu ý nêu trên để có thể lắp giàn giáo xây dựng an toàn thì các bạn cần chú ý trong quá trình đổ betong, luôn phải có người thường trực ở đó để làm các nhiệm vụ cụ thể như sau:

+Kiểm tra xem giàn giáo chống đỡ có bị biến dạng hay không? Có chịu được tải trọng không?

+ Kiểm tra thật kỹ các hệ thống thanh giằng, gông… xem trong quá trình lắp dựng có xảy ra vấn đề gì không?

+ Cuối cùng là kiểm tra mối quan hệ với các công tác khác xem có ảnh hưởng tới chất lược ván khuôn (chú ý các yếu tố như chất tải trên ván khuôn, va chạm vào ván khuôn…)

Trên đây là một số lưu ý khi lắp giàn giáo xây dựng mà bất cứ ai cũng nên biết để trang bị thêm cho mình một số thông tin hữu ích.

Công ty Minh Dũng – Địa chỉ “vàng” về phân phối giàn giáo xây dựng

Giàn giáo Minh Dũng được khách hàng tin tưởng lựa chọn hàng đầu

Giàn giáo Minh Dũng được khách hàng tin tưởng lựa chọn hàng đầu

Đến với Minh Dũng, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì có đội ngũ kỹ thuật và công nhân chuyên nghiệp luôn luôn mang đến những sản phẩm tốt nhất, đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, với giá cả hợp lý, thời gian cung ứng nhanh nhất, chất lượng nhất.

Không những thế, quý khách hàng còn được cam kết, đảm bảo về chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh cũng như dịch vụ hậu mãi chu đáo. Các sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng đều được sản xuất từ các nguyên vật liệu đúng quy cách loại 1. Thêm vào đó còn được sản xuất theo quy trình chuẩn hóa Iso 9001: 2008 trong lĩnh vực thiết bị xây dựng.

Đặc biệt, luôn cam kết giao hàng đúng thời hạn đối với tất cả các đơn hàng. Hơn nữa, Minh Dũng còn miễn phí vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa trong thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là những hướng dẫn vô cùng quan trọng mà bạn cần phải đọc kỹ để nắm rõ trong quá trình tiến hành lắp giàn giáo xây dựng an toàn, đúng quy chuẩn . Hãy liên hệ với công ty thiết bị xây dựng Minh Dũng để được tư vấn cụ thể về các vấn đề về giàn giáo cũng như thi công xây dựng ngay hôm nay. Chúc bạn thi công thành công và an toàn trên mọi công trình xây dựng!

CÔNG TY TNHH – MTV- SV- TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

  • Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  • Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  • Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
  • Điện thoại: (08).3815.2460 – (08).3815.2249
  • Fax: (08).3815.2461
  • ĐTDĐ: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr. Dũng)
  • Mã số thuế: 0 3 0 5 6 8 0 4 6 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE