Một số yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thi công cốp pha dầm sàn

Back to Bài viết

Một số yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thi công cốp pha dầm sàn

Một số yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thi công cốp pha dầm sàn

Trong xây dựng, bên cạnh giàn giáo thì hệ thống cốp pha cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc lắp đặt, tháo dỡ cốp pha nhất là thi công cốp pha dầm sàn cần theo một quy trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nhất định. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài yêu cầu về mặt kỹ thuật và phương pháp khi thi công cốp pha dầm sàn.

thi công cốp pha dầm sàn

thi công cốp pha dầm sàn

Những yêu cầu về kỹ thuật trong thi công cốp pha dầm sàn

Cốp pha theo nghĩa rộng bao gồm cả phần chịu lực và phần ván khuôn nhưng trên thực tế chúng ta vẫn hiểu cốp pha theo nghĩa hẹp đó là phần khuôn đúc bê tông. Theo đó, cốp pha là một loại thiết bị xây dựng dùng trong việc chế tạo nên một kết cấu bê tông và cả bê tông cốt thép. Nhiệm vụ của hệ thống cốp pha chính là thành phần chứa đựng vữa xây giúp định hình kết cấu bê tông, nó cũng đóng vai trò truyền trọng tải sang các thành phần còn lại của hệ thống.

Trong thi công cốp pha dầm sàn thì hệ thống cốp pha cần đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật nhất định như:

  • Khi lắp đặt khuôn đúc bê tông thì ván cốp pha phải đảm bảo được độ cứng, sự ổn định, dễ dàng trong việc tháo lắp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt cốt thép và đổ bê tông.
  • Cốp pha khi lắp đặt phải ghép thật kín và khít sao cho không làm mất đi phần nước xi măng khi đổ bê tông
  • Cốp pha dầm sàn phải được lắp ghép trước sau đó mới lắp đặt phần cốt thép vào.

Phương pháp thi công cốp pha dầm sàn

Dầm, sàn là những hạn mục có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong toàn bộ công trình. Chính vì vậy, việc thi công cốp pha dầm sàn phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cần thiết.

  • Ván cốp pha sử dụng trong thi công cốp pha dầm sàn phải bằng phẳng, không cong vênh hay biến dạng.
  • Độ vồng khi thi công phải đáp ứng được 3/1000 nhịp của dầm. Có thể chống giữ ván thành của khuôn bằng cách sử dụng gông mặt hoặc thành chống xiên từ bên ngoài.
  • Để cho các cây chống cốp pha thật chắc, nên sử dụng những tấm lót dày khoảng 3cm. Các tấm ván lót này phải được đặt trên mặt phẳng, giữa ván lót và chân cây chống phải có nêm điều chỉnh.
  • Khoảng cách giữa phần cốp pha và thép phải nằm trong phạm vi cho phép. Chiều cao và chiều rộng của hệ thống cốp pha phải tuân theo thiết kế của kết cấu bê tông.
  • Phần ván cốp pha đáy dầm phải được chống đở bởi hệ thống thanh ngang và cột chống. Khoảng cách giữa các cột chống này phải đám ứng được khả năng chịu lực, độ võng của ván dầm phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép.

Cách thi công cốp pha dầm

Cốp pha dầm hay ván khuôn dầm bao gồm 1 ván khuôn đáy và 2 ván khuôn thành. Đầu tiên cần xác định tim dầm bằng thiết bị chuyên dụng. Tiếp đến, rải các tấm ván lót để bắt đầu đặt chân cột chống. Sau đó tiến hành đặt các cây chống chữ T, sử dụng 2 cây chống đặt sát cột rồi cố định 2 cột chống, nên đặt thêm một số cột chống dọc theo tim dầm.

Tiếp tục rải ván đáy dầm lên xà đỡ cột chống chữ T, cố định 2 đầu bằng giằng. Lắp đặt các tấm ván khuôn thành, liên kết thành với đáy dầm bằng đinh. Mép trên của ván khuôn được cố định bằng gông, cây chống xiên và bu lông. Cuối cùng, kiểm tra tim dầm lại lần nữa rồi điều chỉnh độ cao đáy dầm sao cho đúng với thiết kế.

Cách thi công cốp pha sàn

Trước tiên, sử dụng cốp pha thép đặt trên hệ thống giàn giáo chữ A chịu lực bằng thép và hệ thống xà gồ gỗ. Sử dụng tối đa diện tích cốp pha thép để định hình, đối với diện tích còn lại thì sử dụng cốp pha bằng gỗ. Dọc theo chu vi mặt sàn ta sử dụng ván diềm được liên kết đinh con đỉa và thành của cốp pha dầm và dầm đỡ cốp pha dầm.

Sau khi lắp đặt thi công cốp pha dầm sàn cần kiểm tra hình dáng và kích thước của cả hệ thống theo tiêu chuẩn hiện hành. Kiểm tra độ cứng chắc của hệ thống chống đỡ. Kiểm tra độ bằng phẳng của ván cốp pha phần tiếp xúc với bề mặt bê tông. Kiểm tra tim dầm, kẻ hở giữa các tấm cốp pha, khoảng cách giữa cốt thép và vách khuôn. Cốp pha dầm sàn chỉ được tháo dỡ khi bê tông đã đạt được độ cứng cần thiết và đã chịu được trọng lượng của bản thân và tải trọng của các chi tiết liên quan.

Trong thi công cốp pha dầm sàn, phần ván khuôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Do đó, trong khâu chọn lựa ván khuôn gỗ cũng như cốp pha thép, bạn cần chọn những nhà cung cấp uy tín có thâm niên trong ngành. Công Ty Minh Dũng là một đơn vị như vậy. Với thâm niên gần 20 năm trên thị trường cung cấp các thiết bị xây dựng, Minh Dũng luôn mang đến những lựa chọn tối ưu nhất cho việc thi công cốp pha dầm sàn. Liên hệ với Công Ty Minh Dũng ngay hôm nay để được tư vấn và phục vụ.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

“KHÁCH HÀNG MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI, SỰ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MINH DŨNG”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE