Giàn giáo leo tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay

Back to Bài viết

Giàn giáo leo tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay

Giàn giáo leo tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay

Giàn giáo là một cấu kiện không thể thiếu của hầu hết mọi công trình xây dựng. Được xem như khung xương bao bọc, che chắn cho công trình, giàn giáo ngay nay đã trở nên rất phổ biến và ngày càng được cải tiến để phục vụ cho những công trình có quy mô cực lớn, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Một trong số những loại giàn giáo tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay chính là giàn giáo leo hay giàn giáo tự leo. Nếu như đã từng tìm hiểu qua loại giàn giáo leo này, bạn đọc chắc chắn sẽ thấy được sự phát huy vai trò tuyệt đối của nó tại những công trình cao “chọc trời”.

giàn giáo leo tiên tiến-MD blog

giàn giáo leo tiên tiến-MD blog

Cấu tạo của giàn giáo leo

Thay thế cho thang leo giàn giáo truyền thống, giàn giáo tự leo được áp dụng trong các công trình xây dựng có độ cao lớn. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của giàn giáo leo dựa vào cáp tự kéo, cáp thông qua các con đợi hay trụ đỡ theo hình thức co rút để dịch chuyển lên cao và nhờ vào sự hỗ trợ của cần trục để tự quay lật lên. Ngoài ra, giàn giáo leo còn có thể được nâng lên dựa vào các kích nâng thủy lực. Trong môi trường thủy lực, năng lượng được truyền tải bằng lực đẩy lên chất lỏng và trong hệ thống thủy lực, dầu là môi chất để truyền lực và bôi trơn các bề mặt tiếp xúc, dầu thủy lực được luân chuyển trong một hệ tuần hoàn kín nhờ bơm dầu và các cơ cấu điều khiển. Nguyên lý của kích thủy lực là chất lỏng không nén được. Kích thủy lực tạo ra thiết bị động lực tiếp xúc tốt, sử dụng dễ dàng, có thể đảo chiều chuyển hướng, ngăn sự quá tải, dễ bố trí mạng cung cấp dầu và thuận lợi cho việc tự động hóa.

Giàn giáo leo được thường được cấu tạo từ những ván khuôn tấm lớn. Những ván khuôn này được nâng lên cao theo từng chu kỳ. Cấu tạo của những tấm ván khuôn luân chuyển có thể là 1 đến 3 hàng và chiều cao mỗi hàng sẽ từ 0.6m đến 1.2m. Các hàng liên kết với nhau và liên kết vào kết cấu chung đã chịu được lực. Trong thực tế, giàn giáo leo có nhiểu kiểu khác nhau trong đó phổ biến nhất là 2 dạng:

  • Giàn giáo leo có chiều cao nhỏ (1.2m) được lắp ráp bằng phương pháp thủ công, lớp trên nối với lớp dưới bằng khớp. Phương giàn giáo được điều chỉnh bằng bu lông tạo ra một lực xoay quanh khớp nối.
  • Giàn giáo leo có chiều cao lớn (1.8m – 2.4m – 3.0m) tháo lắp bằng cơ giới. Giàn giáo cũng được giữ bằng bu long nhưng phương của giàn giáo được điều chỉnh bằng các bu long ở gần mút phía dưới sườn đứng của giàn giáo

Cơ chế hoạt động của giàn giáo leo

Việc lựa chọn sử dụng giàn giáo leo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô công trình, yêu cầu chiều cao, tính chất và thời hạn đổ bê tông, nhiệt độ môi trường, tốc độ đổ bê tông,..

Ván khuôn của giàn giáo leo thường được cố định bằng cách sử dụng các bulong chốt xuyên qua tường, bulong vít ép hoặc hàn bulong vào các thép chò.  Những ván khuôn này bắt buộc phải được giữ cố định cho đến khi bê tông đã đạt đủ cường độ cho phép tháo ván khuôn. Lúc đó, giàn giáo leo mới được di chuyển lên một đoạn khác bằng cách lật qua các khớp. Việc sử dụng giàn giáo tự leo hay ván khuôn leo cho phép loại bỏ được toàn bộ giàn giáo chống từ mặt đất hay mặt sàn đến độ cao cần thi công của công trình giúp tiết kiệm chi phí thuê mua giàn giáo cho nhà thầu.

Ưu điểm của giàn giáo leo

So với giàn giáo truyền thống, giàn giáo leo nổi lên như một phương pháp tối ưu dành cho các công trình có chiều cao lớn với độ an toàn gần như tuyệt đối. Trong bối cảnh hoàng loạt các công trình tòa nhà cao tầng ra đời như hiện nay thì giàn giáo leo lại càng phát huy được vai trò của mình, giúp đẩy nhanh tiến độ công trình, đem đến hiệu quả kinh tế cực lớn cho nhà thầu. Hơn nữa, cơ chế hoạt động của loại giàn giáo này khá đơn giản, hoàn toàn bằng công cụ, nên không đòi hỏi công nhân có trình độ quá cao nhưng vẫn đảm bảo thao tác đúng cách và an toàn.

Một trong những minh chứng rõ ràng và toàn diện nhất về công dụng của giàn giáo leo chính là sự thành công của tòa nhà Burj Dubai với phần thô đã trở thành kết cấu cao nhất thế giới có trụ lõi của công trình cao 601m tính từ mặt trên của bản móng. Nhà thầu thi công công trình này đã tạo nên một kỷ lục thế giới trong lịch sử sử dụng công nghệ giàn giáo leo với số lượng cũng như mật độ giàn giáo leo cực lớn đã được sử dụng trong suốt thời gian thi công. Vốn dĩ, kết cấu công trình đã tạo nên những yêu cầu khó khăn đối với hệ thống giàn giáo tự leo thêm vào đó là thời tiết khắc nghiệt tại nơi thi công đã gây không ít “chật vật” cho nhà thầu.  Để đáp ứng được những yêu cầu của công trình, hệ thống giàn giáo đã được thiết kế nhằm đơn giản hoạt động nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Ngoài ra, tại dự án nổi tiếng này, không gian làm việc an toàn cũng được quan tâm nhiều hơn cả. Để bảo vệ toàn bộ công nhân và thiết bị làm việc tại đây, nhà thầu đã sử dụng hệ thống màn chắn tự leo bao kín hoàn toàn cả 2 sàn đang thi công cùng 3 tầng phía dưới, biến mỗi khoảng không giữa 2 tầng thành 1 không gian kín, an toàn tuyệt đối. Quả thật, sự thành công của công trình đã làm ngạc nhiên toàn bộ giới chuyên gia và khẳng định một lần nữa vai trò quan trọng cùng hiệu quả tối ưu của một trong những thiết bị tiên tiến nhất hiện nay trong ngành cây dựng – giàn giáo leo.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE