Giàn giáo là gì? Các thông số cơ bản của giàn giáo trong xây dựng

Back to Bài viết

Giàn giáo là gì? Các thông số cơ bản của giàn giáo trong xây dựng

Giàn giáo là gì? Các thông số cơ bản của giàn giáo trong xây dựng

Có lẽ đã nhiều lần khi đi qua các công trường xây dựng bạn bắt gặp hình ảnh những khung sắt được liên kết với nhau thành những giàn cao rất chắc chắn, có cả các công nhân đang làm việc trên các giàn cao ấy. Đó chính là những giàn giáo dùng trong xây dựng. Vậy, chính xác giàn giáo là gì, các thông số cơ bản của giàn giáo ra sao, quy trình lắp đặt thế nào? Bạn có thể tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Giàn giáo là gì?

Dù là một tòa nhà cao tầng sang trọng hay chỉ là một căn nhà cấp 4 đơn sơ thì trong quá trình xây dựng ngoài các loại vật liệu xây dựng cơ bản thì các thiết bị hỗ trợ xây dựng cũng đóng một vai trò quan trọng.  Trong số các thiết bị xây dựng thông dụng, giàn giáo xây dựng có vị trí thiết yếu và luôn góp mặt trong mọi công trình dù lớn hay nhỏ. Vậy, giàn giáo là gì?

Theo đúng nghĩa nguyên thủy, thì giàn giáo là từ dùng để miêu tả một hệ cấu trúc dạng thanh hay dạng khung. Chức năng của nó là để nâng đở mặt sàn công tác cho con người có không gian an toàn khi làm việc trên cao. Nhưng ngày nay, giàn giáo trong xây dựng đã có những bước tiến về kỹ thuật và chức năng của nó cũng được mở rộng ra. Do đó, ta có thể định nghĩa giàn giáo theo một cách khác, bao quát hơn và chính xác hơn.

Theo đó, giàn giáo là một hệ thống khung thép được liên kết với nhau một cách chặt chẽ bằng hệ thống khóa hoặc bu lông, đinh vít. Cấu trúc khung thép này được dùng để nâng đở con người trong quá trình xây dựng các công trình ở những vị trí cao mà con người không thể với tới được khi đứng trên mặt đất. Bên cạnh đó, giàn giáo còn là hệ thống khung đở, chằng chống, định hình coppha đổ bê tông. Ngoài ra, nó còn được dùng cho nhiều mục đích khác như bảo trì, vệ sinh, lắp đặt các chi tiết công trình, thậm chí trong một số trường hợp giàn giáo còn được sử dụng trong công tác cứu hỏa.

Ngày nay, các loại giàn giáo đã được cải tiến rất nhiều, vừa tăng cường khả năng chịu tải lại nâng cao độ an toàn cho các công nhân xây dựng và cả công trình. Các phụ kiện kèo theo giàn giáo cũng khá đa dạng, có thể kể đến một số loại phụ kiện phổ biến như mâm giàn giáo, cầu thang, kích tăng, giằng chéo…Mỗi loại phụ kiện có một công năng khác nhau được kết hợp với giàn giáo một cách khéo léo cho những mục đích sử dụng thích hợp, giúp mở rộng chức năng của giàn giáo lên rất nhiều. Vậy là chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi giàn giáo là gì.

Các thông số cơ bản của giàn giáo trong xây dựng

Dù là loại giàn giáo nào đi nữa thì các thông số cơ bản của giàn giáo cũng cần được đảm bảo. Xét về hình dạng, giàn giáo là một hệ thống khung cứng gồm có 4 chân, 2 thanh giằng chéo và sàn công tác. Các chi tiết này được liên kết với nhau một cách chắc chắn bằng vít, bu lông hoặc hệ thống khóa.

Các thông số cơ bản của giàn giáo trong xây dựng phổ biến như chất liệu làm nên giàn giáo là thép ống có độ dày từ 2mm. Thép sử dụng trong sản xuất giàn giáo là loại thép có độ cứng và có khả năng chịu được tải trọng lớn tường là ống thép phi 42. Giàn giáo dùng trong xây dựng có thể được phủ sơn với nhiều màu sắc khác nhau hoặc cao cấp hơn có thể mạ kẽm.

Chiều cao cơ bản của giàn giáo là 1.7m, chiều rộng là 1.53m. Đây là kích thước chuẩn của giàn giáo xây dựng, khi sử dụng bạn nên kiểm tra những thông số cơ bản này để có thể đảm bảo an toàn khi thi công.

Quy trình lắp đặt giàn giáo

Giàn giáo là loại thiết bị xây dựng đặc biệt vì thế trong quá trình lắp đặt cần phải tuân thủ một số yêu cầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và cả công trình xây dựng. Dưới đây là một vài yêu cầu cơ bản khi lắp đặt giàn giáo xây dựng.

  • Điều đầu tiên cần chú ý đó là mặt nền lắp đặt giàn giáo. Để đảm bảo an toàn, giàn giáo phải được lắp đặt ở khu vực có mặt nền bằng phẳng, chắc chắn, không sụt lún. Nếu mặt nền yếu có thể gia cố bằng các thanh gỗ để gia tăng mặt tiếp xúc, hạn chế lún.
  • Bước vào quy trình lắp đặt, bạn cần đặt các kích tăng trên phần dầm gỗ rồi điều chỉnh độ cao theo yêu cầu thiết kế. Tiếp theo gắn các chi tiết của phần khung đứng và kích tăng.
  • Kế đến, bạn dùng các thanh giằng chéo gắn vào các khung kế cận nhau để tạo thành một khung giàn giáo hoàn chỉnh, cần phải đảm bảo rằng, phần liên kết giữa các chi tiết phải được kết nối một cách chắc chắn.
  • Trước khi lắp các tầng kế tiếp của giàn giáo bạn cần đảm bảo rằng tầng đầu tiên vừa lắp phải vững chãi và ổn định.
  • Để tránh bị đổ, ngã khi lắp giàn giáo nhiều tầng bạn cần kết nối hệ thống giàn giáo với công trình bằng các ghim, khóa hoặc bằng các chi tiết có tác dụng neo giữ khác. Theo quy cách trong xây dựng cứ 2 khung giàn giáo thì thực hiện neo giữ một lần.

Trên đây là môt vài thông tin để giúp bạn hiểu rỏ hơn về giàn giáo là gì các thông số cơ bản của giàn giáo dùng trong xây dựng cũng như quy trình lắp đặt một hệ thống giàn giáo cơ bản, các bước lắp đặt và kiểm tra chi tiết để giàn giáo chắc chắn và an toàn. Hy vọng, một vài thông tin ít ỏi trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giàn giáo để có được cái nhìn chi tiết trong việc lựa chọn và sử dụng các loại giàn giáo cho công trình của mình.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

“KHÁCH HÀNG MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI, SỰ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MINH DŨNG”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE