Giàn giáo gỗ liệu có nên sử dụng trong công trình

Back to Bài viết

Giàn giáo gỗ liệu có nên sử dụng trong công trình

GIÀN GIÁO GỖ LIỆU CÓ NÊN SỬ DỤNG?

Nhắc đến vật liệu dùng trong ngành xây dựng, không thể không nhắc đến giàn giáo xây dựng và cũng không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của giàn giáo đối với ngành xây dựng. Bắt đầu từ thuở sơ khai, những công trình xây dựng đã có sự góp mặt của giàn giáo gỗ cho đến tân bây giờ tất cả mọi công tình đều có sự góp mặt của đủ các loại giàn giáo được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau. Giàn giáo gỗ dần dần được thay thế bằng các loại giàn giáo hiện đại hơn với nhiều ưu điểm hơn. Vậy câu hỏi được đặt ra là có nên tiếp tục sử dụng giàn giáo gỗ cho các công trình xây dựng hiện nay hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này.

1/ Đặc điểm cấu tạo của giàn giáo gỗ

giàn giáo gỗ

giàn giáo gỗ

Giàn giáo gỗ là một trong những sản phẩm so khai nhất trong ngành xây dựng được cấu tạo từ gỗ tự nhiên. Cụ thể ở đây, các bộ phận của giàn giáo đều được làm từ gỗ. Thông thường, đối với giàn giáo gỗ thì các bộ phận sẽ được liên kết với nhau bằng đinh hoặc các nút bulong.

Từ đặc điểm nguyên liệu dùng để sản xuất mà giàn giáo gỗ có những ưu nhược điểm như sau:

 •        Ưu điểm

–         Giàn giáo gỗ có giá thành rẻ hơn các loại giàn giáo khác hiện tại trên thị trường

–         Với đặc điểm cấu tạo và kết cấu của mình giàn giáo gỗ nhẹ hơn so với các loại giàn giáo khác trên thị trường dễ dàng cho người dùng trong quá trình vận chuyển

 •        Nhược điểm

–         Kết cấu không bền vững, dễ bị lung lay xuyên vẹo trong quá trình thi công bởi đặc điểm cấu tạo còn nhiều đơn giản, chưa có nhiều chi tiết kết nối hiệu quả.

–         Khả năng chịu lực kém, không có khả năng chịu tải lớn như các loại giàn giáo hiện nay.

–         Việc điều chỉnh chiều cao cũng như lắp gỡ giàn giáo tương đối khó khăn vì những bộ phận cấu tạo còn thô sơ không đáp ứng được những yêu cầu về mặt kĩ thuật.

–         Đối với những công trình có sự yêu cầu cao về mặt kĩ thuật thì giàn giáo gỗ không thể đáp ứng được.

Có thể thấy, giàn giáo gỗ chỉ phù hợp cho những công trình xây dựng đơn giản, qui mô nhỏ và không có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật.   

2/ Nên hay không nên lựa chọn giàn giáo gỗ cho công trình của bạn?

Như đã đề cập ở trên, giàn giáo gỗ vẫn sử dụng được cho các công trinh đơn giản, thô sơ. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của ngành xây dựng hiện tại, các công trình ngày càng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật cũng như qui mô ngày càng lớn thì giàn giáo gỗ đang dần dần bị đào thải. Bởi hai nguyên nhân sau:

–         Việc sử dụng giàn giáo gỗ sẽ làm giảm hiệu quả thi công của công trình trên hai khía cạnh về thời gian thi công cũng như hiệu quả thi công

–         Giàn giáo gỗ không đảm bảo được an toàn cao cho người lao động, bởi kết cấu và khả năng chịu tải kém, việc sử dụng giàn giáo gỗ sẽ mang đến rủi ro cao hơn cho người lao động so với các loại giàn giáo khác.

Chúng ta không phủ nhận hoàn toàn những tác dụng to lớn mà giàn giáo gỗ đã mang lại cho nhân loại suốt một khoảng thời gian dài, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, với tốc độ phát triển mạnh mẽ hiện nay thì giàn giáo gỗ không còn đáp ứng đủ những điều kiện về an toàn và kỹ thuật mà các công trình đặt ra. Vì vậy, chúng ta cần tìm đến những loại giàn giáo khác có những đặc điểm chức năng phù hợp với sự phát triển hiện nay. Các thiết bị giàn giáo thép, giàn giáo nhôm đang dần thay thế và được sử dụng rộng rãi bởi các công trình hiện nay bởi các đặc tính về khả năng chịu tải tốt của chúng cũng như việc sử dụng các nguyên liệu này sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn cho nhà sản xuất trong công tác tạo nên kết cấu của giàn giáo. 

3/ Các loại giàn giáo phổ biến trên thị trường hiện nay

 •        Giàn giáo khung:

Giàn giáo khung là một loại giàn giáo xây dựng truyền thống đã ra đời từ rất lâu và ngày một cải tiến theo thời gian để phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của các công trình.

Giàn giáo khung có cấu tạo các phần cơ bản như sau:

–         Khung giàn giáo: định hình nên hình dạng góp phần tạo nên sự thăng bằng cho giàn giáo

–         Kích tăng: có hai loại kích tăng đó là kích tăng chữ U và kích tăng bằng, chúng thường được sử dụng kết hợp với nhau trong việc chống sàn đổ bê tông. 

–         Cùm xoay: đây là thiết bị được sử dụng để cố định các ống thép tại mỗi vị trí khớp nối, giúp cho giàn giáo luôn cố định và giữ được thăng bằng. Trên thị trường hiện đang có hai loại cùm giàn giáo đó là cùm xoay và cùm tĩnh.

–         Cầu thang giàn giáo: được sử dụng để lắp đặt khung giàn giáo, giúp cho việc di chuyển lên xuống giàn giáo một cách dễ dàng. 

–         Giằng chéo: là thiết bị quan trọng để giữ thăng bằng, cố định và chống gãy cho giàn giáo. 

–         Mâm giàn giáo: được dùng để bắt lên giàn giáo để hỗ trợ thao tác cho người lao động được dễ dàng và an toàn. Có hai loại mâm là có khóa và không khóa.

–         Cây chống: là thiết bị giúp điều chỉnh độ cao để phù hợp với độ cao của sàn trong quá trình đổ betong sàn.. Đối với bộ ống ren của cây chống thì điều quan trọng cần lưu ý là chiều sâu của ống ren và con tán vặn bên trong, nếu chiều sâu của hai chi tiết này không ông ăn khớp với nhau thì sẽ dẫn đến hiện tượng sụp đổ cục bộ, gây nguy hại cho công trình. (hình ảnh)

 •        Giàn giáo nêm:

Giàn giáo nêm là một hệ thống dàn giáo mới được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc thi công các công trình cao tầng, qui mô lớn. Là tiền thân của giàn giáo khung tuy nhiên, dàn giáo nêm có nhiều ưu điểm hơn trong các vấn đề thi công dầm, sàn cột…so với giàn giáo khung truyền thống.

Cấu tạo cơ bản của một hệ giàn giáo nêm như sau:

–         Cây chống đứng (có đầu nối hoặc không đầu nối): đây là bộ phận quan trọng nhất của hệ giàn giáo nêm vì nó là thành phần chịu lực chính trọng hệ giàn giáo, việc giàn giáo có khả năng chịu lực bao nhiêu phụ thuộc lớn vào khả năng chịu đựng tải trọng của cây chống. 

–           Thanh giằng ngang có tác dụng liên kết các cây giáo nêm lại với nhau, đảm bảo sự vững chắc cho hệ thống giàn giáo nêm, thường được làm từ ống thép D49, dày 1.8ly hoặc 2 ly..

–          Chống đà: được sản xuất bằng ống thép D42 dày 2 ly, chiều dài 1,2 m. Cây chống đà có tác dụng giúp giảm lượng cây chống trong khi công truyền thống, đây là một giải pháp hữu hiệu để thi công đà giữa một cách linh hoạt và hiệu quả 

–         Hệ chống đà biên hay còn được gọi là chống Consol: đây được xem là một ưu điểm vượt trội của hệ giàn giáo nêm, giúp tăng khả năng chịu lực cho các vùng đà biên, an toàn hơn cho người lao động trong quá trình thi công tại các khu vực này, tạo hiệu quả cao. Hệ chống đà biên thường được thiết kế bởi ống thép D42 với chiều dài 1,2m và được hàn thành khung hình tam giác nhằm phân tán lực tác động, tăng khả năng chịu lực cho hệ giàn giáo. 

–         Kích chân hay còn được gọi với tên gọi khác là kích tăng bằng, có cấu tạo bát bằng được sử dụng để tăng giảm dưới chân khung giáo để điều chỉnh khẩu độ chống đỡ. (hình ảnh)

–         Kích đầu hay còn được gọi là kích tăng U, được sử dụng trên đầu khung giàn giáo không đầu, với cấu tạo bằng bát chữ U, kích đầu có thể tiếp xúc trực tiếp với xà gồ nhằm điều chỉnh độ cao của dàn giáo nêm theo khấu độ của bê tông. 

–          Kích tăng có nhiệm vụ hỗ trợ cho khung giàn giáo hoặc cây chống đứng vững trên một độ cao cố định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chúng ta không nên lạm dụng chiều dài tối đa của kích tăng. Chúng ta nên sử dụng trong khoảng an toàn từ 0,3m đến 0,4m.

–         Ống nối là thiết bị dùng để nối, liên kết hai khung giàn giáo hoặc hai ống thép lại với nhau. Tùy thuộc vào đường kính của ống thép mà ống nối sẽ có kích thước phù hợp. 

 •        Giàn giáo ringlock

Giàn giáo Ringlock hay còn được biết đến với tên gọi giàn giáo đĩa. Giàn giáo ringlock có tác dụng giúp tăng tính ổn định của hệ giàn giáo trong công tác thi công sàn và bao che công trình. Về cấu tạo thì giàn giáo Ringlock có cấu tạo cơ bản giống giàn giáo nêm khác biệt ở vị trí các vị trí liên kết được thiết kế khác so với hệ giáo nêm. Tại mối liên kết của giàn giáo Ringlock có thiết kế gài then, thiết kế bát nêm và nêm giằng dày 8,0ly tạo sự liên kết giữa các cây chống chắc chắn và an toàn hơn.

4/ Công ty Minh Dũng đơn vị cung cấp giàn giáo hàng đầu tại thị trường Việt Nam

Trên thị trường, hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại giàn giáo xây dựng nêu trên. Và Minh Dũng luôn tự hào là đơn vị cung cấp giàn giáo xây dựng uy tín và lâu năm trên thị trường. Hiện tại, chúng tôi chúng tôi đang cung cấp đa dạng các sản phẩm giàn giáo. Khi đến với Minh Dũng mọi nỗi lo về chất lượng hàng hóa của bạn sẽ được giải tỏa. Minh Dũng luôn được khách hàng tin dùng bởi hai yếu tố là chất lượng và giá thành sản phẩm. Chúng tôi luôn cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chính hãng chất lượng tốt với giá cả hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và dày dạn kinh nghiệm, khi đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn một cách rõ ràng nhất về sản phẩm để đưa ra cho mình một quyết định mua hàng đúng đắn nhất. Minh Dũng luôn có chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt nhất cho khách hàng, luôn đảm bảo sự yên tâm cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH – MTV- SV- TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

 •     Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
 •     Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
 •     Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
 •     Điện thoại: (08).3815.2460 – (08).3815.2249
 •     Fax: (08).3815.2461
 •     ĐTDĐ: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr. Dũng)
 •     Mã số thuế: 0 3 0 5 6 8 0 4 6 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE