Giàn giáo cốp pha trong công trình xây dựng

Back to Bài viết

Giàn giáo cốp pha trong công trình xây dựng

Giàn giáo cốp pha trong công trình xây dựng

Dù là một người vừa mới hoạt động hoặc đã hoạt động lâu năm trong ngành xây dựng thì không thể không biết đến hoặc nghe đến cái tên Cốp Pha. Thật ra tên gọi chính xác của loại giàn giáo này là coffarge bắt nguồn từ tiếng Pháp và trong xây dựng từ này được hiểu nghĩa là khuôn đúc bê tông. Giàn giáo cốp pha là một công cụ thi công cực kì quan trọng trong việc đúc bê tông tại các công trình và nhà máy. 

giàn giáo cốp pha

giàn giáo cốp pha

Công dụng của giàn giáo cốp pha

Giàn giáo cốp pha có tác dụng như một người nghệ sĩ nhào nặn nên hình dạng của những khối bê tông, cốt thép. Trong qua trình thi công giàn giáo cốp pha có hai vai trò quan trọng như sau:

         Thứ nhất, đảm bảo kích thước hình học theo kích kiện của bê tông. Giàn giáo cốp pha như một cái khuôn cứng có tác dụng chống lực đẩy của bê tông và định hình bê tông khi còn ở trạng thái lỏng.

         Thứ hai, giàn giáo cốp pha là nhân tố trực tiếp quyết định đến chất lượng bề mặt của bê tông. Trong quá trình phát triển của kết cấu bê tông thì giàn giáo cốp pha sẽ phải chịu các tải trọng thường xuyên do quá trình thi công thay thế cho bê tông. Chính vì vậy, mà chất lượng bên ngoài cũng như bên trong của bê tông được đảm bảo.

Để thực hiện chức năng quan trọng của mình thì một giàn giáo cốp pha cần phải có các bộ phận chính như sau: ván bưng; gỗ nẹp; hệ thanh chống và các phụ kiện liên kết khác đỡ sức nặng của kết cấu và các tải trọng do quá trình thi công gây ra.

         Ván bưng là phần tiếp xúc trực tiếp với bê tông, quyết định hình dạng, kích thước và chất lượng bề mặt kết cấu, giúp chuyển bớt tải trọng sang phần còn lại.. (hình ảnh)

         Gỗ nẹp hay còn được gọi là sườn cứng có tác dụng liên kết với các ván mặt nhằm tăng độ cứng cho cốp pha. 

         Hệ chống đỡ chịu lực gồm có đà, giáo, văng, giằng,..nằm ở dưới hoặc bên ngoài tấm ván khuôn có tác dụng đỡ sức nặng của kết cấu giàn và các tải trọng khác do quá trình thi công gây ra. Giáo chống hệ cốp pha sàn có thể dùng cây chống tăng hoặc dùng hệ dàn giáo nêm để chống cốp pha sàn (hình ảnh)

         Các phụ kiện liên kết dùng để liên kết các tấm cốp pha với nhau trong cùng một mặt phẳng hoặc ở những mặt phẳng khác nhau, liên kết cốp pha với hệ chống đỡ. (hình ảnh)

Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại giàn giáo cốp pha khác nhau tùy theo yêu cầu của người sử dụng, hiện nay, trên thị trường có các loai cốp pha phổ biến như sau: cốp pha thép định hình, cốp pha gỗ tự nhiên, cốp pha gỗ công nghiệp và cốp pha composite,…Mỗi loại giàn giáo cốp pha sẽ có những ưu nhược điểm nổi bật riêng chẳng hạn như: Cốp pha thép định hình có khả năng chịu lực tốt nhưng đó cũng một nhược điểm lớn của loại giàn giáo này vì trọng lượng nặng nên quá trình vận chuyển tương đối khó khăn. Cốt pha gỗ tự nhiên có ưu điểm lớn là vận chuyển dễ dàng tuy nhiên, gỗ tự nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt, thời tiết,..dễ bị biến dạng sau một thời gian sử dụng. Vì được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng cốp pha gỗ công nghiệp đã trải qua một quá trình xử lý để đảm bảo các tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn và khắc phục được điểm yếu của cốp pha gỗ tự nhiên nên hiện tại cốp pha gỗ công nghiệp đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp xây dựng. Cốp pha composite hay còn được gọi là cốp pha nhựa tổng hợp có đặc điểm tương đối giống với cốp pha gỗ công nghiệp nhưng có ưu điểm trội hơn là nhẹ hơn về trọng lượng, có thể tái sử dụng nhiều lần trong những môi trường khác nhau, tuy nhiên việc sản xuất loại cốp pha này đòi hỏi sự tốn kém về công nghệ, nguyên vật liêu nên giá thành không hề rẻ.

Ưu và nhược điểm của giàn giáo cốp pha

        Nhìn chung mỗi loại giàn giáo cốp pha khác nhau sẽ có những điểm mạnh khác nhau, phù hợp với thị hiếu  của người tiêu dùng. Tuy có sự khác nhau như vậy nhưng qui chung lại thì giàn giáo cốp pha nói chung sẽ có những ưu, nhược điểm như sau:

         Về ưu điểm:

+  Giàn giáo cốp pha là một chiếc khuôn định hình đa năng mang lại hiệu quả cao trong xuyên suốt quá trình thi công. Ngoài chức năng định hình cho khối bê tông, giàn giáo cốp pha còn có chức năng chịu tải cho công trình thông qua hệ chống đỡ của mình. Chính sự đa năng này cũng giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi trong thi công.

+  Đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình thi công nhờ khả năng chịu lực tốt.

+ Chống cong vênh trong quá trình đổ bê tông, định hình kết cấu bê tông đạt chuẩn theo yêu cầu của công trình.

+  Mang lại tính thẩm mỹ cho công trình khi quá trình đổ bê tông kết thúc.

+  Có nhiều loại cốp pha khác nhau phục vụ cho yêu cầu đa dạng của người dùng.

         Về nhược điểm:

+ Vì đặc điểm chức năng của mình nên cốp pha cần phải được đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình sản xuất. Cốp pha phải được ghép kín, khít để không làm mất nước ximăng khi đổ và đầm bê tông, đồng thời bảo vệ được bê tông mới đổ dưới tác động của thời tiết. Chỉ cần một có một lỗ rỉ nhỏ trên cốp pha thì cốp pha đó không thể dùng được.

+ Tốn nhiều diện tích lưu kho vì tính chất, hình dạng của các cốp pha được chế tạo theo kết cấu của bê tông

+ Khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Việc lựa chọn giàn giáo cốp pha nào cho phù hợp phụ thuộc vào tính chất công trình mà bạn đang thi công, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm. Đến với công ty Minh Dũng, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ và chi tiết về từng loại cốp pha cũng như lựa chọn những sản phẩm có chất lượng từ Minh Dũng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ để bạn có thể có được một sản phẩm có chất lượng và phù hợp.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE