Cốp pha cột vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình Việt

Back to Bài viết

Cốp pha cột vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình Việt

Cốp pha cột vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình Việt

Từ xa xưa đến nay, hầu hết các công trình xây dựng đều không thể thiếu sự có mặt của cốp pha. Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, các sản phẩm về cốp pha cũng không ngừng được cải tiến và phát triển liên tục để đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của ngành. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại cốp pha khác nhau như cốp pha định hình, cốp pha cột tròn, cốp pha cột vuông, cốp pha dầm sàn, cốt pha phủ phim,…mỗi loại cốp pha sẽ có một vai trò và chức năng đặc biệt riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một loại cốp pha hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường đó là cốp pha côt. Thông qua bài viết, các bạn sẽ nắm được tất tần tật các thông tin về sản phẩm.

1. Đặc điểm của cốp pha cột.

cốp pha cột-  Minh Dũng

cốp pha cột- Minh Dũng

Cốp pha cột là loại cốp pha có cấy tạo từ các mảng ván ghép lại với nhau bằng nẹp. Hiện tại, trên thị trường có các loại cốp pha cột chủ yếu sau: cốp pha cột hình chữ nhật, hình vuông, hình đa giác, hình tròn,… trong đó, cốp pha cột hình vuông là loại được sử dụng phổ biến nhất, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn kĩ hơn về loại cốp pha cột này.

Cấu tạo chính của cốp pha cột sẽ bao gồm 3 bộ chính

–         Mảng ván là bộ phận chính quyết định nên hình dạng của cột. Tùy thuộc vào cấu tạo mảng ván, mà cốp pha cột sẽ có nhiều tiết diện khách nhau như đã nêu ở trên. (hình ảnh)

–         Nẹp; nẹp có tác dụng liên kết các mạng ván lại với nhau. 

–         Gông cột có tác dụng liên kết các mảng ván lại để hình thành nên hình dạng kết cấu của cốp pha. Gông cột có thể được sản xuất bằng gỗ hoặc kim loại. Trong công tác thiết kế ván khuôn các cột có chiều cao h>2.5m phải chừa cửa để đổ betong ở khoảng giữa của cốp pha. 

Tùy vào các từng điều kiện thực tế khác nhau mà ván khuôn có thể được  lắp rời hoặc tổ hợp thành hộp khuôn và lắp bằng cần trục.

Cốp pha cột vuông

Một cốp pha cột vuông chuẩn ngoài ba thành phần chính bắt buộc cho cốp pha cột, nó còn bao gồm các phụ kiện kèm theo như sau:

–         Thanh chuyển góc hay còn được biết đến với tên gọi cốp pha chuyển góc đây là các tấm cốp pha có dạng vuông góc dùng để chuyển tiếp các góc cạnh trong công trình xây dựng. Cốp pha chuyển góc được chia làm hai loại: cốp pha chuyển góc ngoài và cốp pha chuyển góc trong. 

–         Thanh V góc: dùng để lắp ghép các tấm cốp pha lại với nhau theo hướng vuông góc. 

–         Jun kẹp:  dùng để khóa các liên kết giữa các tấm cốp pha và thanh V góc lại với nhau, tạo thành một hệ khuôn hộp vững chắc có tác dụng chống lại các lực chèn ép khi đổ bê tông vào trụ. (hình ảnh)

–         Thanh giằng: các thanh giằng làm nhiệm vụ giữ cố định các vị trí dễ “phình bụng” của các tấm cốp pha nhất. 

Công dụng của Cốp pha cột

Khi tham gia vào công trình thi công, cốp pha cột đảm nhiệm các chức năng chính sau:

–         Chống lại sức đẩy của khối bê tông khi đổ và dầm

–         Chịu lực tạm thời cho khối bê tông trong suốt quá trình bê tông hình thành và phát triển thành khối vũng chắc

–         Định hình nên hình dạng và kết cấu của cột bê tông.

Ngày nay, cốp pha cột được sử dụng rất phổ biến ở các công trình có qui mô lớn, cao tầng và đòi hỏi độ chính xác cao.

2. Nguyên tắc để sử dụng cốp pha cột hiệu quả

Để quá trình công tác luôn hiệu quả trong suốt thời gian sử dụng cốp pha cột, người dùng cần chú ý đến những nguyên tắc sau:

Những yêu cầu nhằm đảo bảo an toàn trong công tác lắp đặt và tháo dỡ cốp pha cột.

–         Trong quá trình lắp đặt và tháo dễ cốp pha cột có thể xảy ra những rủi ro không muốn do việc không sử dụng giàn giáo hoặc sử dụng giàn giáo kém chất lượng. Vì vậy nhà thầu cần lưu ý vấn này.

–         Trong quá trình thi công, nhà thầu cần phải đặc biệt quan tâm đến sàn thao tác. Sàn thao tác  phải đảm bảo có lan can để hỗ trợ người lao động.

–         Dây an toàn cũng là một thiếu bị không thể thiếu trong công tác dựng và tháo cốp pha. Đặc biệt đối với những địa điểm chênh vênh thì dây an toàn càng cần được dùng đến để bảo vệ người người lao động.

–         Mỗi công trình cần sử dụng giàn giáo bảo vệ công trình để hạn chết việc cốp pha dụng cụ vật liệu bị đổ hoặc rơi từ trên cao xuống

–         Bên cạnh đó, người lao động cần được hỗ trợ các thiết bị bảo hộ lao động để tránh các tính hướng giẫm phải đinh hay cạnh sắc nhọn của cốp pha còn sót lại sau khi tháo dỡ xong

Quy trình lắp đặt cốp pha cột

–         Việc đầu tiên cần làm trong quá trình lắp dựng cốt pha cột cần xác định tim ngang và dọc của cột. Sau đó, vạch mặt cắt của cột lên mặt nền và sàn.

–         Khung và chân cột cần được ghim và cố định với những đệm gỗ đã được đặt sẵn trong khối móng để làm nền tảng dựng ván khuôn cột.

–         Tiếp đó, tiến hành dựng lần lượt các mảng phía trong và mảng phía ngoài. Đóng đinh liên kết 4 mảng lại với nhau. Sau đó lắp các gông và nêm chặt.

–         Bước kế tiếp, chúng ta sẽ dùng dây kiểm tra tim và độ thẳng đứng của cột.

–         Công tác không kém phần quan trọng tiếp theo đó là việc neo giữ và chống cho cột thẳng đứng

–         Đới với những cột có kích thước lớn và cốt thép dày thì chúng ta có thể dựng trước một mặt hoặc dựng hộp cốp pha 3 mặt Sau đó điều chỉnh và cố định cốp pha. Sau khi đã  lắp dựng xong cốt thép thì dựng mặt cốp pha còn lại, dùng gông để gông chặt các mảng ván lại với nhau

Sau khi đã nắm rõ các đặc điểm cũng như qui trình sử dụng cốp pha cột một cách hiệu quả. Việc tiếp theo mà người dùng cần làm đó là xác định những nguyên tắc để có thể mua cho mình những sản phẩm cốp pha cột chất lượng nhất, đảm bảo được hiệu quả cho quá trình thi công.

3. Minh Dũng nhà cung cấp cốp pha cột hàng đầu trên thị trường Việt Nam

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp vật liệu xây dựng, chúng tôi luôn tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành trong việc cung cấp các sản phẩm chính hãng, chất lưỡng đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi đã đang và sẽ cung cấp cốp pha cột cho nhiều loại công trình với qui mô và yêu cầu khác nhau. Khi đến với Minh Dũng khách hàng sẽ có cơ hội:

–         Sở hữu những cốp pha cột chất lượng nhất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của các thường hiệu hàng đầu thế giới với giá cả hợp lý nhất và tốt nhất cho mình

–         Bạn sẽ nhận được đầy đủ các thông tin về sản phẩm cũng như sự tư vấn cụ thể từ phía kĩ thuật viên, nhân viên tư vấn của chúng tôi để bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất với công trình hiện tại.

–         Với chính sách bảo hành tuyệt vời của công ty, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm của công ty.

–         Hơn thế nữa, việc mua hàng ở Minh Dũng sẽ nhất bạn tiết kiệm được một khối lượng lớn thời giàn, bởi với dịch vụ giao hàng tận nới bạn không cần phải lo nghĩ về vấn đề vấn chuyển. Với hệ thông website mở và mức độ phủ song hiện tại của chúng tôi, thì việc tìm kiếm thông tin về sản phẩm sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay đến chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm bạn đang cần cũng như nắm cho mình một cơ hôi để sở hữu những bộ sản phẩm chất lượng.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE