CÔNG VIỆC CHUNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG

Back to Bài viết

CÔNG VIỆC CHUNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG

Ngành xây dựng đang là ngành phát triển rất mạnh mẽ trong thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai. Công việc thi công xây dựng là công việc quan trọng góp phần đẩy nhanh vào công việc hoàn thành dự án công trình theo đúng tiến độ và đạt chất lượng tốt. Từ những nhu cầu đó rất nhiều các công ty cung cấp thiết bị xây dựng và các công ty tư vấn thi công, công ty giám sát… ra đời.


Trong thi công xây dựng có 2 phần: thi công phần thô và thi công phần hoàn thiện.

Thi công xây dựng phần thô là phần quan trọng nhất của công trình xây dựng nó quyết định chất lượng của hàng mục công trình đây là phần xương cốt lõi. Phần thô càng đạt chất lượng thì những công đoạn thi công về sau càng thuận tiện và tiết kiệm chi phí và thời gian cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công. Thi công phần thô phải chú ý đến chọn lựa nguyên vật liệu, chủ đầu tư nên sử dụng các loại nguyên vật liệu tốt nhất trên thị trường để thi công vì đây là phần cốt lõi của toàn bộ công trình.

Thi công xây dựng phần hoàn thiện là khâu cuối cùng của công tác xây dựng, có tác dụng giúp công trình tránh được những tác hại của thời tiết, tạo công trình có tính bền bỉ tăng tuổi thọ, bảo đảm mức độ tiện nghi của công trình phải phù hợp với nhu cầu sử dụng tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Công việc hoàn thiện bao gôm trát tường, ốp lát, sơn, lắp đặt các thiết bị… Những công việc hoàn thiện đều sử dụng các phương tiện thủ công và cơ giới để hỗ trợ công tác. Nhưng trong giai đoạn này lại rất hay xảy ra tai nạn vì công tác hoàn thiện hay làm việc ở trên cao nên chỉ cần một chút không cẩn thận là dẫn đến rủi ro. ( điển hình như những vụ sập giàn giáo )

thi công xây dựng

thi công xây dựng

Như vậy chúng ta cần phải có những biện pháp bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng

Thứ nhất, Trước khi thi công xây dựng chúng ta cần tìm hiểu về những yêu cầu đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng.

– Mặt bằng công trình xây dựng phải được thiết kế và được phê duyệt theo quy định

– Vật tư, nguyên vật liệu, trang thiết bị  phải được sắp xếp ngăn nắp, khoa học. Không được để vật tư, nguyên vật liệu, trang thiết bị gây cản trở giao thông trên công trường. Trên công trường có những vật liệu dễ cháy nổ không được bố trí gần trung tâm đông dân cư. Vật liệu chất thải phải được dọn sạch tránh gây ô nhiễm, hệ thống thoát nước bảo đảm thông thoáng.

– Trên công trình phải có các biển báo hướng dẫn những vị trí nguy hiểm và được phổ biến nội quy cho công nhân. Ban đêm phải có đèn tín hiệu chống nguy hiểm

– Hệ thống an toàn về điện phải được đảm bảo khoa hoc, những người tha gia thi công phải đào tạo khóa học hướng dẫn kỹ thuật an toàn điện hay sơ cứu người bị điện giật.

– Đảm bảo an toàn về cháy nổ

Thứ hai, yêu cầu bảo đảm an toàn trong thi công.

– Trước khi thi công công trình phải có thiết kế được duyệt, các biện phá phải thể hiện được các giải pháp để bảo đảm an toàn lao động cho người lao động cũng như máy móc thiết bị thi công đối với từng công việc cụ thể. Bảng biện pháp thi công phải thể hiện thuyết minh hướng dẫn kỹ thuật thực hiện. Những công việc trong thi công mà có yêu cầu phụ thuộc vào các công việc giai đoạn trước thì chỉ có khi thi công những công việc giai đoạn trước thì mới được thực hiện tiếp những công đoạn sau khi đã nghiệm thu vảo đảm chất lượng.

– Các biện pháp thi công và những giải pháp về vấn đề an toàn phải được xem xét theo định kỳ hoặc đột suất điều chỉnh sao cho phù hợp với thực trạng của công trường. Các tổ chức và cá nhân phải có đủ điều kiện và những năng lực phù hợp với công việc theo bộ xây dựng quy định. Những người điều khiển máy móc thiết bị phải có đủ năng lực để công việc bảo đảm an toàn, những nhười đó phải được huấn luyện an toàn lao động và có thẻ an toàn lao động.

– Các thiết bị máy móc phải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, các thiết bị phải được kiểm đinh, tuân thủ quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn.

Thi công xây dựng an toàn

Thi công xây dựng an toàn

Nói chung trong thi công xây dựng điều quan trọng là phải bảo đảm an toàn và thi công đúng kỹ thuật, ngoài các biện pháp bảo đảm an toàn trong thi công chúng ta phải gián sát thi công xây dựng công trình đạt tiêu chuẩn.

Gián sát thi công xây dựng công trình là những hoạt động giám sát theo dõi, kiểm tra chất lượng công trình, khối lượng và tiến độ xây dựng, những an toàn lao động, vệ sinh bảo đảm môi trường trong thi công xây dựng theo đúng kết cấu và đúng kỹ thuật. Giám sát công trình để phòng ngừa những sai sót hư hỏng, báo các các công việc liên quan trong công trường.

Như vậy trong tổng quá trình thi công xây dựng chúng ta phải bảo đảm an toàn lao động, thi công xây dựng đúng kỹ thuật, kết cấu bản vẽ. Các nhà thầu trong quá trình thi công phải tuân thủ theo các thiết kế trình và được duyệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE