Cọc tiếp địa chống sét an toàn Công ty Minh Dũng

Back to Bài viết

Cọc tiếp địa chống sét an toàn Công ty Minh Dũng

CỌC TIẾP ĐỊA CHỐNG SÉT AN TOÀN

Cọc tiếp địa chống sét

Cọc tiếp địa chống sét

 

Sản phẩm cọc tiếp địa là nhân tố quan trọng trong hệ thống tiếp địa hay được hiểu theo cách đơn giản là một thanh kim loại có một đầu vót nhọn, còn đầu kia có đế bằng và được làm bằng ren để nối các dây cọc lại với nhau. Có thể nói đây là một bộ phận cốt lõi của hệ thống chống sét. Đơn giản như móng nhà là thứ quan trọng của ngôi nhà, thì cọc tiếp địa là “ nền móng” mục đích chống sét an toàn.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các công trình, nhà xưởng sử dụng cọc tiếp địa. Đây có thể nói là bộ phận thi công đầu tiên, nền móng chống sét an toàn. Nếu không được hiểu biết và quan tâm đúng mực, thì hệ thống này không khác nào một quả bom nổ chậm, gây ảnh hưởng lớn đến khu dân cư, con người, máy móc thiết bị.

Trong điều kiện thời tiết hay xảy ra mưa bão của Việt Nam, rất hay xảy ra sấm, sét gây nguy hiểm. Sấm sét không chỉ gây ảnh hưởng đến máy móc thiết bị mà nó còn có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của con người. Do vậy chúng ta nên lắp đặt một hệ thống chống sét là điều rất cần thiết. Có rất nhiều bộ phận để cấu thành nên một hệ thống chống sét trong đó không thể không kể đến cọc tiếp địa. Vậy cọc tiếp địa có tác dụng như thế nào trong hệ thống chống sét?

Cọc tiếp địa có vai trò rất quan trọng trong hệ thống chống sét. Cọc tiếp địa dùng để phân tán nguồn năng lượng xuống lòng đất để bảo vệ tính mạng con người, bảo vệ sự hỏng hóc của các thiết bị điện. Vì vậy cọc tiếp địa thường được chôn sâu dưới lòng đất và liên kết bởi các thiết bị cáp đông M70 băng môi hàn nhiệt.

Cọc tiếp địa được sử dụng theo phương pháp đóng trực tiếp hoặc khoan giếng thả cọc. Tùy vào từng mục đích sử dụng của mỗi công trình mà đơn vị thi công sao cho phù hợp, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm nhất.

Cọc tiếp địa được hàn và nối và thu sét bằng dây truyền sét bằng kim. Các mối hàn có độ bền cao, không bị tác động từ môi trường xung quanh. Chúng ta cần phải sử dụng kết hợp với các loại đá và nền đất khô ráo có nhiều sỏi  để giảm điện trở. Lưu ý hóa chất để giảm điện trở phải đạt được mức điện trở <100 hm để mục đích hệ thống chống sét đánh thắng được an toàn và hiệu quả đồng thời như vây mới tiêu tán được năng lượng đất và sét.

=> Nói tóm lại cọc tiếp địa có vai trò quan trọng trong việc chống sét, nếu yếu tố này không được xử lý tốt thì việc bị sét đánh vào sẽ gây hậu quá lớn nghiêm trọng xảy ra.

Trên thị trường có rất nhiều cọc tiếp địa, tùy vào mục đích sử dụng, tình hình tài chính mà quý khách hàng lựa chọn cọc tiếp địa sao cho phù hợp và bảo đảm an toàn nhất. Cọc tiếp địa được phân loại như sau:

Thứ nhất, Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ:

– Sản phẩm xuất xứ từ Ấn độ: Đa số các công trình nhỏ và vừa sử dụng sản phẩm này, sản phẩm có chất lượng trung bình, phù hợp với tình hình kinh tế vừa phải.

– Sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam: Đa dạng chủng loại và mẫu mã, phù hợp với mọi điều kiện thi công.

Thứ hai, phân loại theo chất liệu:

– Sản phẩm làm bằng đồng đặc nguyên chất: đồng trong sản phẩm này chứ 95 -99%. Đây là sản phẩm có chất lượng tốt nhưng giá thành khá cao.

– Sản phẩm làm bằng thép mạ đồng:   Đồng trong sản phẩm này có chất lượng thấp, sản phẩm chỉ được phủ môt lớp rất mỏng bên ngoài để tăng khả năng chống sét, bên trong lõi được sử dụng bằng chất liệu thép.

– Sản phẩm làm bằng thép mạ kẽm: Sử dụng thép chất lượng vao, thép nhúng kẽm. Nhưng chất lượng sản phẩm của loại này không được tốt bằng hai loại sản phẩm trên.

Thứ ba, phân loại theo hình dạng:

– Sản phẩm có hình dạng thanh tròn, kích thước từ D14 – D20. Loại này rất dễ sử dụng, thi công, rất nhẹ, không cồng kềnh, được sử dụng cho các công trình nhỏ dân dụng.

– Sản phẩm ó hình dạng chữ V dầy có thể tích từ V50 – V70. Loại này thiết kế theo bản to, diện tích tiếp xúc lớn, đây là loại cọc chuyên dụng dùng trong các nhà xưởng, công trình lớn, các trạm xăng, điện.

Cọc tiếp địa chong set

Có rất nhiều loại cọc tiếp địa khác nhau, quý khách hàng nên lựa chọn cọc tiếp địa sao cho phù hợp. Tiêu chuẩn cho mỗi loại cọc tiếp địa là dưới 10Ω., tiêu chuẩn này phù hợp với số lượng, chất lượng cọc. Các công trình nhỏ và vừa, điều kiện thời tiết bình thường, địa hình không hiểm trở thì nên sử dụng cọc đồng hay mạ đồng dạng thanh tròn, chất lượng cao nên ta chỉ cần đóng với số lượng ít. Còn với các công trình rộng lớn thì nên sử dụng cọc mã kẽm vì phải đóng số lượng rất nhiều nên dùng loại cọc này để tiếp kiệm chi phí.

Trên đây, chúng tôi đã giúp quý vị hiểu hơn về lợi ích cũng như các loại hệ thống cọc tiếp địa. Quý khách hàng cần phải lựa chọn cho công trình của mình một cọc tiếp địa phù hợp, chất lượng chuẩn nhất, thời gian sử dụng tối ưu để đem lại an toàn cho con người và tránh được tối đa nguy cơ rủi ro từ sấm, sét.

Nếu quý vị cần tư vấn thêm xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV DV TBXD Minh Dũng

Địa chỉ: 823 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: ( 08) 3815 2249 or 3815 2460 fax: ( 08 ) 3815 2461

Hoặc gặp: MS. Thương: 0908188163 – MR. Dũng: 0908081057

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE