Có nên sử dụng giàn giáo thanh lý trong xây dựng

Back to Bài viết

Có nên sử dụng giàn giáo thanh lý trong xây dựng

Có nên sử dụng giàn giáo thanh lý trong xây dựng ?

Giàn giáo xây dựng là một thiết bị không thể thiếu trong ngành xây dựng. Nhà thầu để đảm bảo an toàn cho công trình của mình thường sẽ tìm đến  nhà cung cấp để mua những bộ giàn giáo mới được sản xuất. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, không ít nhà thầu cũng sẽ tìm hiểu những bộ giàn giáo đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng phù hợp với nhu cầu của công trình.

Khi quyết định sử dụng giàn giáo thanh lý, người sử dụng phải đảm bảo rằng toàn bộ các cấu kiện của giàn giáo đều còn trong điều kiện có thể sử dụng, đáp ứng những quy định của Bộ xây dựng về an toàn lao động trong xây dựng. Bởi lẽ, khi đã qua sử dụng thì kích thước giàn giáo cũng đã bị thay đổi không được vững chắc như lúc đầu và độ an toàn cũng bị sụt giảm.

giàn giáo thanh lý

giàn giáo thanh lý

Công dụng của giàn giáo thanh lý

Giàn giáo thanh lý đa phần là giàn giáo thép. Không như những loại giàn giáo bằng tre gỗ truyền thống tuổi thọ thấp do sự tác động của môi trường bên ngoài, giàn giáo thép có độ bền cao nên khả năng ít bị hư hỏng sau khi trải qua một công trình sẽ cao hơn. Hiện nay, giàn giáo thép bên ngoài được phủ một lớp sơn dầu hoặc mạ kẽm lai càng kéo dài thời gian sử dụng của loại vật liệu này.

Giàn giáo dù là thanh lý hay còn mới đều có một chức năng như nhau là nâng đỡ cho công nhân và thiết bị trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, giàn giáo còn có thể được sử dụng như cầu thang hoặc bao che cho công trình ở không gian làm việc trên cao. Một bộ giàn giáo thanh lý phải có đầy đủ các bộ phận bao gồm: khung giàn giáo, cầu thang giàn giáo, mâm đứng, giằng chéo, kích tăng, cây chống, cùm xoay và bánh xe giàn giáo và trên hết những bộ phận này vẫn phải đảm bảo chức năng của mình:

  • Khung giàn giáo cung cấp một nền tảng làm việc ổn định trên bất cứ độ cao nào và đảm bảo công nhân có thể dễ dàng di chuyển tự do
  • Cầu thang được lắp đặt cho khung giàn giáo để người sử dụng có thể di chuyển lên xuống khi muốn thay đổi độ cao từ tầng giàn giáo này sang tầng giàn giáo khác
  • Mâm giàn giáo bao gồm mâm có móc an toàn và mâm không có móc, giúp cho việc đứng trên giàn giáo dễ dàng và an toàn hơn.
  • Chéo giàn giáo là một bộ phận không thể thiếu của một bộ giàn giáo xây dựng đạt chuẩn, có tác dụng cố định và chống gãy cho khung giàn giáo
  • Kích tăng là một trong những thiết bị cực kì quan trọng trong việc chống sàn đổ bê tông. Thiết bị này có 2 loại bao gồm kích U và kích bằng. Hai loại này được sử dụng kết hợp với nhau, trong khi kích U được nối phía trên của giàn giáo để điều chỉnh sàn coppha thì kích bằng phía dưới giàn giáo giữ vai trò cố định khung giàn giáo, đảm bảo an toàn lao động trong thi công
  • Cây chống giúp điều chỉnh độ cao phù hợp với độ cao sàn trong công tác đổ bê tông
  • Cùm xoay được sử dụng tại các khớp nối giữa các ống thép, đảm bảo để các ống thép được cố định
  • Bánh xe giàn giáo có tác dụng di chuyển giàn giáo, tạo sự linh hoạt cho giàn giáo trong thi công. Bánh xe giàn giáo bao gồm 2 loại là bánh xe có phanh và bánh xe không có phanh.

Ưu điểm và nhược điểm của giàn giáo thanh lý

Bởi sự đa dạng và thịnh hành của ngành xây dựng ngày nay, nhà thầu nào cũng mong muốn mình có thể là chủ thầu của những công trình lớn, tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng có đủ điều kiện để sở hữu riêng một hệ thống giàn giáo mới phục vụ cho công việc của mình. Với lý do đó, giàn giáo thanh lý ngày nay lại càng trở nên phổ biển hơn nữa. Loại giàn giáo này cũng như tất cả những hệ thống giàn giáo khác đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà thầu có thể xem xét qua để có những lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến giàn giáo thanh lý chính là những lợi ích về chi phí đem lại cho nhà thầu. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp quy mô nhỏ thì ưu điểm này càng được lưu tâm hơn cả. Việc sử dụng giàn giáo thanh lý hay thuê giàn giáo còn giúp nhà thầu tiết kiệm chi phí vận chuyển vật tư; không cần bảo trì, bảo dưỡng và quản lý giàn giáo sau khi sử dụng.

Mặc dù có thể thấy lợi ích kinh tế rõ ràng mà gián giáo thanh lý mang lại, nhà thầu khi thi công những công trình lớn không hề được khuyến khích sử dụng loại vật liệu này khi thi công. Có những trường hợp giàn giáo sau khi sử dụng rất nhanh bị rỉ sét đặc biệt tại những vị trí liên kết giàn giáo. Điều này sẽ gây nên những thiệt hại khôn lường khi có tai nạn xảy ra. Người sử dụng cũng nên chú ý kiểm tra chặt chẽ chi tiết này, hoặc quan sát nếu khung giàn giáo quá cong vênh và cảm thấy khó khăn trong việc lắp đặt giàn giáo thì nên tìm sang một nhà cung cấp khác hoặc chuyển hướng sang sử dụng giàn giáo mới sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

giàn giáo thanh lý

giàn giáo thanh lý

Như vậy, tùy thuộc vào tính chất yêu cầu của công trình mà nhà thầu sẽ quyết định nên sử dụng giàn giáo thanh lý hay giàn giáo mới. Không nên vì những lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua sự đảm bảo về an toàn lao động, cũng không nên quá lãng phí khi những bộ giàn giáo thanh lý đã đủ để đáp ứng cho công việc của bạn. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh với những cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra kế hoạch lựa chọn một vật liệu cực kỳ quan trọng như giàn giáo xây dựng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE