Chứng chỉ lắp đặt giàn giáo xây dựng

Back to Bài viết

Chứng chỉ lắp đặt giàn giáo xây dựng

Chứng chỉ lắp đặt giàn giáo xây dựng

Giàn giáo là một vật dụng không thể thiếu của những công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình thi công không phải ai cũng biết cụ thể và chính xác cách láp đặt, tháo dỡ giàn giáo để đảm bảo an toàn. Hầu hết, người lao động thường tự mày mò để làm mà không bất cứ một chứng chỉ lắp đặt giàn giáo nào hoặc chưa được thông qua một khóa huấn luyện nào cả. Mặc dù ý thức được mức độ rủi ro khi làm việc với giàn giáo thế những, không ít các công trình bỏ qua vấn đề đào tạo về việc đảm bảo an toàn trong công tác thi công với giàn giáo. Vì vậy, trong bài viết này chúng sẽ giới thiệu lại một lần nữa tầm quan trọng của công tác lắp đặt giàn giáo cũng như những nguyên tắc cần nắm trong công tác thi công giàn giáo.

chứng chỉ lắp đặt giàn giáo

Lắp đặt giàn giáo

1/ Tầm quan trọng của giàn giáo

Giàn giáo là công cụ để nâng đỡ người lao động, đưa người lao động đến những vị trí cao hoặc khó tiếp xúc bằng các công cụ thông thường. Có thể thấy giàn giáo là công cụ ảnh hưởng rất lớn đến người lao động cũng như chất lượng công trình. Cụ thể, nếu giàn giáo bị lắp đặt sai, không đảm bảo được yêu cầu về mặt kĩ thuật và độ an toàn, thì khi người lao động thi công trên giàn giáo sẽ dẫn đến những trường hợp sập đỗ ảnh hưởng đến an toàn cho người lao động và tiến độ thi công công trình. Chính vì vậy, đòi hỏi người lắp đặt giàn giáo phải có đầy đủ chứng chỉ lắp đặt giàn giáo hoặc có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

2/ Quy trình lắp đặt giàn giáo

Có rất nhiều phương pháp lắp ghép giàn giáo. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp lắp ghép giàn giáo tổ hợp. Việc lắp đặt giàn giáo cho công trình xây dựng cần phải tra qua đầy đủ các bước như sau:

–         Chuẩn bị: đây là công tác cực kì quan trọng vì nó quyết định nên sự thành bại của các khâu còn lại. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho việc lắp đặt giàn giáo. Trong đó , hai vật dụng cần được ưu tiên quan tâm đó chính là cột chống và giá đỡ lắp dựng.

–         Quy trình lắp ghép: sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu, bước tiếp theo chính là bắt tay vào việc lắp ghép các bộ phận giàn giáo lại với nhau. Bao gồm các công đoạn như sau:

+ Dùng thanh giằng ngang và thanh giàn chéo để liên kết đế và bệ kích với nhau.

+  Lắp khung giàn giáo sẽ được vào từng bệ kích và các bộ phận cuối cùng của khung tam giác được điều chỉnh để tiếp xúc với đai ốc cánh của hệ thống.

+  Tiếp theo đó, tiến hành làm chắt chốt giữ khớp nối và chồng các khung tam giác chó đến khi nào đạt tới độ cao yêu cầu thì dừng lại. Khâu cuối cùng là lắp các bệ kích đỡ ở phía trên và ở các góc khung tam giác. Giá đỡ của khung tam giác có thể được điều chỉnh sau khi dựng lắp xong nhờ bệ kích phía dưới và phía trên với khoảng chiều cao cho phép là từ 0 tới 750 mm.

–         Nghiệm thu hệ thống, đây là công tác không thể thiếu trong công tác thi công lắp đặt giàn giáo. Trong công việc nghiệm thu, chúng ta cần kiểm hành kiểm tra các yếu tố sau:

+ Chiều dài các đốt trong hệ thống và tổng chiều dài chung

+ Kiểm tra độ chịu lực và độ kết nối của các góc.

+ Kiểm tra các bộ và phụ kiện của giàn giáo xem đã có đủ và có được lắp ghép đúng như yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ hay không.

+Trong xuyên suốt quá trình lắp ghép cần phải dựa vào bản vẽ kỹ thuật, không được để xảy ra sự sai lệch so với bản vẽ.

Đối với phương pháp lắp đặt giàn giáo xây dựng tổ hợp người dùng cần chú ý đến những điểm sau:

–          Các bộ phận và phụ kiện của chân chống cần phải được giữ y nguyên, không được thay thế bởi các thanh giằng theo phương ngang.

–         Nếu muốn điều chỉnh đô cao của hệ thống thì dùng các bệ kích và đai ốc cánh và đảm bảo toàn hệ thống phải được sử dụng chân chống liên kết vững chắc.

–         Trong quá trình điều chỉnh phải đảm bảo các khớp nối đúng vị trí để lắp đặt được chốt giữ khớp nối.

Tùy thuộc vào tính chất giàn giáo mà mỗi đơn vị sẽ có một phương pháp lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Như đã đề cập ở để đảm bảo an toàn trong thi công thì việc lắp đặt giàn giáo nên chỉ được giao cho các cá nhân hoặc đơn vị có chứng chỉ lắp đặt giàn giáo và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sau:

3/ Những điều kiện cần thiết để lắp đặt giàn giáo

Không phải bất cứ cá nhân hay tổ chức nào cũng có quyền và chức năng lắp ghép giàn giào. Trong công tác lắp đặt giàn giáo, các tổ chức cá nhân cần phải đáp ứng đầy đủ

  •        Điều kiện về người lắp đặt giàn giáo

–         Có độ tuổi lao động phù hợp với quy định cuả nhà nước

–         Có giấy chứng nhận đủ sức khoẻ bởi các cơ quan y tế.

–         Người lao động đã được đào tạo chuyên môn và đã được chính thức giao làm việc đó.

–         Đã được tham gia các khóa huấn luyện bảo hộ lao động và có chứng chỉ kèm theo.

–         Biết cách sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân.

–         Nắm được những kiến thức cơ bản về giàn giáo cũng như công trình xây dựng

–         Có chứng chỉ lắp đặt giàn giáo từ các cơ sở uy tín trong cả nước.

  •        Điều kiện về địa điểm lắp đặt giàn giáo

–         Chỉ được lắp đặt giàn giáo khi có sự kiểm duyệt và phê duyệt chính thức so với bản vẽ kỹ thuật và qui trình lắp đặt cần được đặt dưới sự giám sát của những người có chuyên môn như đội trưởng hoặc cán bộ kỹ thuật

–         Giàn giáo phải được lắp đặt ở nơi mặt bằng ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Cột và  giá đỡ giàn giáo phải được đặt thẳng đứng. Chân cột đỡ phải được kê đệm chống lún và chống trượt. Cấm các trường hợp dùng gạch, đá hay ván gãy để kê đệm vì như vật không đảm bảo được an toàn.

–         Chiều rộng sàn thao tác và giá đỡ của giàn giáo phải được đảm bảo không nhỏ hơn 1,0m. Sàn cần phải được lót ván bằng phẳng và đầu ván đảm bảo phải khít và ghìm chắc vào sàn. Ván sàn phải có độ bền và không dễ nứt gãy. Khe hở giữa sàn và công trình phải chừa khoảng 10cm . (hình ảnh)

–         Cần che chắn và bảo vệ phí trên các lối qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ để đề phòng vật liệu và dụng cụ rơi xuống trúng người .

Nhìn chung, việc lắp đặt, tháo dỡ giàn giáo đòi hỏi nhiều yêu cầu cao về kĩ thuật và một điều cực kì quan trong trong công tác thi công giàn giáo đó chính là phải luôn tuân thủ theo đúng những thông tin thiết kế từ bản vẽ kĩ thuật.

Không phải bất kì một đơn vị cung cấp giàn giáo nào cũng có chứng chỉ lắp đặt giàn giáo hoặc kinh nghiệm trong công tác này. Vì vậy, điều này cũng gây ra không ít lo ngại hoặc băng khoăn cho các nhà thầu mới trong việc tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc chứng chỉ lắp đặt giàn giáo. Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, Minh Dũng may mắn có được một đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Các kỹ thuật viên của chúng tôi đều có các chứng chỉ lắp đặt giàn giáo từ các cơ sở có uy tín cũng như nhiều năm kinh nghiệm lắp ghép giàn giáo cho những đơn vị khách hàng của chúng tôi. Vì vậy, khách hàng luôn yên tâm tìm đến Công ty chúng tôi để được tư vấn những giải pháp an toàn và hiệu qủa trong công tác thi công với giàn giáo.

Bạn đang băng khoăn về qui trình lắp đặt giàn giáo? Hãy gọi cho chúng tôi ngay để nhận được sự từ vấn từ những tư vấn viên có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs. Thương) – 0908.081.057 (Mr. Dũng)

MST: 0305 680 462

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE