Cách sử dụng giàn giáo xây dựng an toàn

Back to Bài viết

Cách sử dụng giàn giáo xây dựng an toàn

Cách sử dụng giàn giáo xây dựng an toàn và hiệu quả nhất

Cách sử dụng giàn giáo xây dựng làm sao để an toàn và hiệu quả nhất luôn là câu hỏi mà các nhà thầu quan tâm bởi vài năm trở lại đây tình trạng mất an toàn trong xây dựng có chiều hướng gia tăng gây sự cố nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác thiết kế, lắp đặt và khai thác sử dụng giàn giáo xây dựng chưa đảm bảo an toàn. Vậy làm thế nào để sử dụng giàn giáo xây dựng một cách an toàn và hiệu quả trong xây dựng.

Từ sản phẩm đến quy trình lắp đặt giàn giáo đều phải đảm bảo chất lượng

Lựa chọn giàn giáo không được tính toán, không đúng với thiết kế theo quy định, vật liệu chế tạo giàn giáo không đúng quy cách, đồng thời việc lắp đặt giàn giáo thường chủ yếu theo kinh nghiệm không đúng kỹ thuật, không kiểm tra chặt chẽ, việc chất tải trên giàn giáo không đúng theo quy trình hoặc vượt tải trọng cho phép trong quá trình thi công…  điều đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong xây dựng. Vì vậy, mỗi nhà thầu hay mỗi cá nhân trong thi công xây dựng cần cân nhắc yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu giàn giáo phải có kết cấu vững chắc cùng với chất lượng đảm bảo.

Là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm giàn giáo xậy dựng và được các nhà thầu đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm Công ty thiết vị xây dựng Minh Dũng là sự lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng. Đã và đang cung cấp những sản phẩm phục vụ cho thi công các công trình với giàn giáo khung, giàn giáo nêm công ty cam kết cũng cấp những sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng.

Sản phẩm của Minh Dũng đáp ứng yêu cầu về thiết kế, tính toán kết cấu giàn giáo theo đúng quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Việc này có ý nghĩa rất lớn, bởi giàn giáo xây dựng có vai trò rất quan trọng trong thi công nó như một chiếc “Xương sống” cho cả một công trình. Đáp ứng những thông số kỹ thuật không chỉ giúp cho kết cấu của giàn giáo thêm vững chắc hơn, chịu được lực và trên hết là đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng.

Cách sử dụng giàn giáo xây dựng

Cách sử dụng giàn giáo xây dựng

Bên cạnh việc đáp ứng những quy chuẩn về thiết kế, kết cấu thì chất lượng của giàn giáo xây dựng cũng phụ thuộc vào vật liệu của nó có đảm bảo yếu tố chất lượng hay không. Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều những sản phẩm khác nhau tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng quan tâm tới nguồn gốc, chất lượng vật liệu sử dụng để làm giàn giáo. Giàn giáo xây dựng có chắc chắn hay không, có chịu được tải trọng hay không phu thuộc vào vật liệu mà nhà sản xuất sử dụng. Đáp ứng thực tế này giàn giáo Minh Dũng đã sử dụng vật liệu được nhập khẩu từ nước ngoài với sự kiểm định và chất lượng tốt nhất.

Mỗi bộ phận trong giàn giáo phải đáp ứng các yếu tố kĩ thuật cần thiết góp phần mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dung, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng. vì thế mỗi thiết kế các chi tiết trong giàn giáo xây dựng bên cạnh đáp ứng các yếu tố kỹ thuật đảm bảo chất lượng theo quy định của bộ xây dựng và các tiêu chuẩn về an toàn giàn giáo. Do vậy, việc lựa chọn giàn giáo xây dựng là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng công trình. Vì vậy lựa chọn giàn giáo Minh Dũng là sự lựa chọn hoàn hảo, an toàn cho công trình của bạn.

Cách sử dụng giàn giáo xây dựng an toàn và hiệu quả nhất

Lựa chọn được giàn giáo xây dựng đáp ứng yêu cầu với chất lượng đảm bảo nhưng sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả, cách lắp đặt ra sao cũng như những lưu ý trong quá trình lắp đặt giàn giáo sao cho vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.

Trong quá trình lắp đặt và khai thác cũng như sử dụng giàn giáo cần phải tuân thủ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật và các yêu cầu giàn giáo xây dựng phải được chế tạo đảm bảo chất lượng và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đúng quy định.

Trước khi lắp đặt và sử dụng giàn giáo cũng cần lưu ý các cột hoặc khung chân giáo phải được đặt trên nền đã được tính toán đảm bảo chịu lực tốt và ổn định cho giàn giáo trong thi công. Trong quá trình thi công phải đảm bảo các điều kiện an toàn và ổn định cho giàn giáo, bằng cách không tập kết khối lượng lớn bê tông tại cùng một vị trí trên giàn giáo, không để các thiết bị gây tải trọng động ảnh hưởng đến sự làm việc ổn định của giàn giáo điều này giúp cho giàn giáo xây dựng hoạt động an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, các nhà thầu nên có những biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn về điện khi lắp dựng, sử dụng giàn giáo ở gần đường dây tải điện.

Đối với giàn giáo khung khi sử dụng cũng như lắp đặt cần chú ý: số lượng các móc neo hoặc dây chằng của giàn giáo và giá đỡ phải tuân theo đúng thiết kế.

Chiều rộng sàn của dàn giáo và giá đỡ không được nhỏ hơn 1 m. Ngoài ra, sàn phải được lát bằng ván sao cho bằng phẳng, đầu ván phải khít và ghìm chắc vào sàn. Ván sàn phải bảo đảm độ bền, không mục mọt, nứt gẫy. Giữa sàn và công trình phải chừa một khe hở 10cm. Nên sử dụng sàn coppha nhôm hoặc sắt để đảm bảo an toàn tốt nhất trong khi thi công.

Nếu giàn giáo cao từ 6m trở lên thì phải làm ít nhất hai sàn công tác. Sàn phía trên để làm việc, sàn phía dưới để bảo vệ. Tuyệt đối không được làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo vệ an toàn.

Còn đối với giàn giáo cao trên 12m thì phải dành một khoang giàn giáo để làm cầu thang lên xuống. Cầu thang phải có độ dốc nhỏ hơn 60 độ và phải có tay vịn. Nếu dàn giáo không cao quá 12m thì có thể thay cầu thang bằng thang tựa hay thang dây nhưng phải với chất lượng tốt. Bên cạnh đó, các lối qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải được che chắn bảo vệ phía để đề phòng vật liệu hay dụng cụ rơi xuống trúng người.

Để đảm bảo an toàn thì tải trọng đặt trên dàn giáo và giá đỡ phải phù hợp với thiết kế. Nghiêm cấm người, vật liệu và các thiết bị tập trung vào một chỗ để tránh dẫn tới vượt tải trọng cho phép gây nguy hiểm trong thi công. Tuyệt đối không cho phép các vật nặng đang cẩu chuyển va chạm vào giàn giáo hay giá đỡ hay đặt mạnh lên mặt sàn thao tác.

Sau khi đã thực hiện lắp đặt các bộ phận, từng thanh của giàn giáo để đảm bảo tính an toàn cần thường xuyên kiểm tra giàn giáo xây dựng, giá đỡ để chắc chắn là chúng đủ bền. Nếu như phát hiện thấy hiện tượng hư hỏng giàn giáo phải tạm ngừng công việc và thực hiện ngay biện pháp sửa chữa thích hợp mới được tiếp tục cho làm việc trở lại.

Cách lắp giàn giáo nêm cũng vô cùng đơn giản: Đầu tiên cần phải định vị kích chân và hiệu chỉnh cao độ lắp giàn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng quyết định sự chắc chắn của giàn giáo. Nếu xây nhà người ta cần có một cái móng vững chắc thì trong lắp đặt giàn giáo xây dựng đây được gọi là bước khởi đầu đặt tiền đề, làm nền móng cho các bước tiếp theo. Khi đã định vị được kích chân và hiệu chỉnh xong ta mới có thể tiến hành các bước tiếp theo được.

Sau khi đã cố định được kích chân và hiệu chỉnh cần tiến hành lắp đầy đủ các giáo đứng và thanh giằng. Lắp chống đà và chống consol. Cuối cùng là lắp kích U và chỉnh cao độ đặt hệ đỡ coppha. Cần tuân thủ những bước trên để có giàn giáo xây dựng chắc chắn và đảm bảo an toàn trong thi công.

Để ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố công trình trong quá trình thi công và hạn chế tai nạn lao động, nhằm đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng, giàn giáo Minh Dũng là sự lựa chọn hàng đầu. Các sản phẩm giàn giáo xây dựng của Minh Dũng không chỉ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mà còn được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Cùng với cách lắt đặt sử dụng đơn giản sẽ tiết kiệm thòi gian, chi phí trong thi công xây dựng. Với những sản phẩm chất lượng cao như giàn giáo khung, giàn giáo nêm…Minh Dũng cũng cam kết chất lượng vượt trội từ sản phẩm chất lượng đến hiệu quả sử dụng cao góp phần đảm bảo an toàn trong xây dựng.

Trên đây là lưu ý về cách sử dụng giàn giáo xây dựng an toàn nhất cho mọi công trình!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE