Biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn hiệu quả

Back to Bài viết

Biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn hiệu quả

Biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn hiệu quả

Ngành xây dựng này nay đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Sự phát triển này kéo theo hàng loạt các nhà cung cấp thiết bị xây dựng, máy xây dựng phục vụ nhu cầu của người sử dụng ra đời và lớn mạnh. Trong bối cảnh như vậy, sức người dần được thay thế bởi máy móc hiện đại, tiên tiến và một trong số đó là máy đầm sàn bê tông – một thiết bị hỗ trợ vô cùng hiệu quả trong các biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn.

Máy đầm sàn bê tông

Thành phần cấu tạo của bê tông bao gồm: nước, cát, đá và xi măng. Khi hỗn hợp này được trộn lên sẽ có vô số bọt khi được hình thành cùng với lượng nước còn dư khiến khối bê tông khi đặc lại sẽ trở nên xốp, không đồng nhất và đặc chắc dẫn đến khả năng chịu lực kém. Từ đó, các loại máy đầm bê tông ra đời để khắc phục hiện tượng này.

Ban đầu, trước khi có máy móc, bê tông vẫn có thể được xử lý bằng sức người cũng các công cụ khá thô sơ như đầm đá, đầm gỗ,.. Tuy nhiên, những công cụ này đem lại hiệu quả không cao và còn tốn rất nhiều công sức cũng như thời gian thi công vì vậy dần dần chúng bị thay thế hoàn toàn.

Ngày nay, máy đầm bê tông được sử dụng rất phổ biến trong công tác đầm bê tông cốt thép. Nguyên tắc hoạt động của máy đầm là dùng cơ chế rung của động cơ tác động vào khối bê tông khi còn chưa cứng làm nước và không khí thoát ra ngoài giúp khối bê tông không bị rỗ và được kết chặt. Chất lượng của các công trình sử dụng bê tông cốt thép phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn trộn phối và đầm bê tông. Việc đầm lên bê tông giúp bê tông vừa đổ xong trở nên chắc hơn, giảm các lỗ rỗng trong khối bê tông nhằm tăng độ vững cho công trình và độ bền khối bê tông. Ngoài ra, sử dụng máy đầm bê tông còn giúp cốp pha khi được tháo dỡ sẽ đẹp mắt hơn và có chất lượng tốt hơn.

Các máy đầm phổ biến hiện nay bao gồm: máy đầm rung, máy đầm dùi và máy đầm bàn. Máy đầm rung hay máy rung bê tông là loại máy sử dụng lực rung của động cơ giúp hỗn hợp vữa bê tông nhanh thoát nước, trở nên đặc chắc, tăng chất lượng khối bê tông. Máy đầm rung được sử dụng trong ván khuôn cột, trụ, tấm,.. Máy đầm dùi có động cơ và bộ rung tách biệt nhau và được kết nối thông qua dây dùi. Khi hoạt động, động cơ truyền lực rung vào đầu rung, đầu rung tiếp xúc trực tiếp với bê tông ướt tạo ra những rung động trong khối và giúp bê tông đông cứng. Loại máy đầm này được sử dụng phổ biến khi đổ bê tông có diện tích mặt thoáng lớn và chiều dày lớn hơn 25cm như làm đường hay sàn, mái,.. Máy đầm bàn cũng tương tự như máy đầm dùi là được dùng cho những vị trí bê tông có mặt thoáng lớn, có thể chạy bằng điện hoặc xăng nhưng với mày đầm bàn chỉ nên sử dụng cho những loại bê tông có chiều dày nhỏ hơn 25cm.

Như vậy trong số các biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn thì việc sử dụng máy đầm dùi là một phương pháp thích hợp và vô cùng hiệu quả đem lại những tấm sàn bê tông chất lượng, thẩm mỹ và an toàn.

Biện Pháp Thi Công Ván Khuôn dầm sàn hiệu quả

Biện Pháp Thi Công Ván Khuôn dầm sàn hiệu quả

Ván khuôn sàn và phương pháp thi công

Trong thi công, dầm và sàn thường được đổ bê tông cùng lúc do đó ván khuôn dầm và ván khuôn sàn cũng được lắp dựng đồng thời. Ván khuôn dầm bao gồm ván khuôn thành dầm và ván khuôn đáy dầm được chống đỡ bởi hệ thanh ngang và chột chống đáy dầm. Ván khuôn dầm bắt buộc phải được tính toán và có cấu tạo phù hợp với khả năng chịu lực. Ván khuôn sàn có cấu tạo bao gồm các tấm ván bằng với diện tích cần đổ bê tông và được đỡ bởi hệ xà gồ, sườn và cột chống. Người sử dụng phải đảm bảo khả năng chịu lực của ván khuôn sàn sao cho không vượt quá độ võng của ván khuôn bằng các tính toán kỹ lưỡng khoảng cách giữa các xà gồ và cột chống.

Người sử dụng có thể tham khảo biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn như sau:

  • Ván khuôn dầm hình hộp dài được ghép bởi 2 ván thành và 1 ván đáy
  • Ván đáy có chiều dày từ 2 – 3cm và được đặt lọt giữa 2 ván thành cũng có chiều dày tương tự, mặt trên ván thành bằng với mặt bê tông
  • Khi thi công ván khuôn dầm phải tạo độ vồng 3/1000 nhịp của dầm
  • Ván thành có thể được chống giữ bằng gông mặt hoặc thanh chống xiên bên ngoài
  • Nên đặt những tấm ván lót dày từ 2 – 3cm bên dưới những cây chống để đảm bảo cây chống vững chắc và không lún

Thông thường, ván khuôn dầm sàn được chống đỡ bằng 2 phương pháp bao gồm: sử dụng giáo ống thanh rời hoặc sử dụng cột chống và đà rút. Hệ thống giàn giáo chống ván khuôn dầm sàn bao gồm: giàn ống thép (cột, đà dọc, đà ngang, thanh chống chéo), khóa giáo, chân đế, ống nối, tấm khuôn định hình hoặc ván rời và thanh giằng. Những bộ phận này khi lắp đặt phải căn cứ vào bản vẽ để định vị các cột giáo, đặc biệt là các cột đỡ ván khuôn đáy dầm từ đó tạo được độ an toàn tuyệt đối khi thi công. Biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn thứ 2 là sử dụng cột chống và đà rút. Hệ thống này bao gồm giáo chống công cụ và dầm rút. Dầm rút hay dầm co rút là loại dầm có thể thay đổi chiều dài, làm bằng thép cường độ cao, khá nhẹ và được chế tạo đảm bảo độ vồng lên. Khẩu độ của dầm rút lên tới 7m và có thể đặt gối tựa trung gian tùy loại tải và nhịp, khi vặn ốc khóa thì giàn giáo sẽ võng xuống, đảm bảo dễ dàng cho tháo dỡ và di chuyển.

Trên đây là một số thông tin về biện pháp thi công ván khuôn dầm sàn, Minh Dũng hy vọng đã đem đến cho quý khách những thông tin thú vị và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE