14 Điều cần biết khi lắp đặt giàn giáo an toàn trong xây dựng

Back to Bài viết

14 Điều cần biết khi lắp đặt giàn giáo an toàn trong xây dựng

14 Điều cần biết khi lắp đặt giàn giáo an toàn trong xây dựng

Lĩnh vực xây dựng cơ bản luôn được coi là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và trên thực tế, hàng ngày báo đài vẫn đưa tin có rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Đằng sau những vụ tai nạn đó, không chỉ là thiệt hại về tài sản cho cá nhân, tổ chức mà còn là những nỗi đau mất mát, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Gần đây, tôi đọc được rất nhiều nhiều vụ sập giàn giáo TP. HCM mà một trong những nguyên nhân đó là người lao động chưa biết cách lắp đặt giàn giáo an toàn. Vì thế, hôm nay, Minh Dũng sẽ chia sẻ với Quý khách hàng cách lắp đặt giàn giáo an toàn để một phần chung tay giảm thiểu rủi ro trong quá trình thi công.

lắp đặt giàn giáo an toàn

lắp đặt giàn giáo an toàn

Những lưu ý khi lắp đặt giàn giáo an toàn

 1. Những người chịu trách nhiệm lắp đặt giàn giáo an toàn phải là những người có kiến thức chuyên môn về xây dựng và được đào tạo bài bản về giàn giáo xây dựng trước khi đưa vào làm việc. Ngoài ra, yêu cầu người lao động phải đủ sức khỏe làm việc, không sợ độ cao và được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết.
 2. Trước khi lắp đặt giàn giáo phải kiểm tra kỹ chất lượng của giàn giáo, yêu cầu có các chứng nhận xét duyệt chính thức bao gồm bản vẽ thiết kế và chú thích,… Trong quá trình lắp đặt phải có sự giám sát chỉ đạo của bộ phận kỹ thuật và liên quan.
 3. Mặt bằng nơi lắp đặt giàn giáo phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Cột đỡ dàn giáo và giá đỡ phải được đặt thẳng đứng và được giằng neo theo đúng thiết kế của nó. Chân cột đỡ phải được kê đệm chống lún, chống trượt, cấm dùng gạch, đá hay ván gẫy để kê đệm vì chân giàn giáo không vững sẽ rất dễ gây tai nạn.
 4. Số lượng móc neo hoặc dây chằng của giàn giáo xây dựng và giá đỡ phải tuân theo đúng thiết kế. Không được neo vào các bộ phận kết cấu có tính ổn định kém như lan can, ban công, mái đua… 
 5. Chiều rộng sàn thao tác của gàn giáo xây dựng và giá đỡ không được nhỏ hơn 1,0m. Sàn phải được lát bằng ván bằng phẳng, đầu ván phải khít và ghìm chắc vào sàn. Ván sàn phải bền, không mục mọt, nứt gẫy. Giữa sàn và công trình phải có một khe hở 10cm.
 6. Đối với giàn giáo cao từ 6m trở lên phải có ít nhất hai sàn công tác. Sàn phía trên để làm việc và sàn phía dưới để bảo vệ. Không được làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo vệ an toàn (sàn hoặc lưới bảo vệ)
 7. Đối với lắp đặt giàn giáo cao trên 12m phải có hẳn một khoang giàn giáo để làm cầu thang lên xuống. Cầu thang phải có độ dốc không quá 60 độ và có chỗ đặt tay vịn. Nếu giàn giáo không cao quá 12m thì có thể thay cầu thang bằng thang tựa hay thang dây nhưng phải đảm bảo chất lượng tốt.
 8. Các lối qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải được che chắn bảo vệ phía trên để đề phòng vật liệu, dụng cụ rơi trúng người lao động.
 9. Tải trọng đặt trên giàn giáo và giá đỡ phải không được vượt quá khối lượng quy định của loại giàn giáo đó. Không được tập trung người, vật liệu và thiết bị vào cùng một chỗ để tránh dẫn tới vượt quá tải trọng cho phép. 
 10. Tuyệt đối không để các vật nặng đang cẩu chuyển va chạm vào giàn giáo hay giá đỡ hoặc đặt mạnh lên mặt sàn thao tác. 
 11. Bộ phận kỹ thuật phải kiểm tra giàn giáo, giá đỡ để đảm bảo giàn giáo đủ bền trước khi cho công nhân lên làm việc hàng ngày. Nếu phát hiện thấy hiện tượng hư hỏng cuả giàn giáo, giá đỡ phải tạm ngừng công việc và thực hiện ngay biện pháp sửa chữa thích hợp mới được tiếp tục cho công nhân làm việc trở lại.
 12. Khi hết ca làm việc, công nhân không được để lại trên giàn giáo vật liệu, dụng cụ. (Hình ảnh)
 13. Tháo dỡ giàn giáo phải làm theo trình tự ngược lại với lắp đặt giàn giáo an toàn, phải tháo theo từng thanh, tháo gọn từng phần và xếp đặt chúng vào chỗ quy định. Nghiêm cấm tháo dỡ giàn giáo xây dựng bằng cách giật hay xô đổ chúng. Nếu vị trí dựng – gỡ giàn giáo xây dựng bằng thép cách đường dây điện không quá 5m phải báo xin cắt điện liên tục cho đến khi hoàn tất công việc mới đóng điện trở lại.
 1. Phải thường xuyên tổ chức kiểm tra tình trạng an toàn của hệ giàn giáo.

Minh Dũng luôn đồng hành cùng các bạn

Minh Dũng hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp người lao động có được những hiểu biết cơ bản về cách lắp đặt giàn giáo an toàn để đảm bảo an toàn cho chính mình khi tham gia thi công.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Minh Dũng là một trong những nhà sản xuất vật liệu xây dựng và cung cấp trang thiết bị thi công xây dựng hàng đầu Việt Nam. Hơn 15 năm hoạt động và phát triển, từ năm 1999 đến nay, Minh Dũng luôn giữ vững được danh hiệu top 03 doanh nghiệp tiêu biểu của quận Tân Phú. Với mục đích kinh doanh là đem đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, khiến khách hàng mỗi khi đã đến với Minh Dũng thì sẽ luôn muốn sử dụng sản phẩm của chúng tôi cho những nhu cầu tiếp theo, Minh Dũng xây dựng tốt quy trình kiểm soát chất lượng ISO 9001:2008; quy trình sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn kiểm định của Quatest 3 và Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn dựng INCOSAF theo định kỳ.

Với mục tiêu đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng vượt trội với giá thành sản xuất thấp nhất giúp khách hàng giảm thiểu được chi phí đầu tư ban đầu vào công trình, để họ yên tâm hơn và dành nhiều thời gian quý báu của mình cho những vấn đề khác của công trình. Chúng tôi đã có may mắn được chỉ định là nhà cung ứng của các dự án nổi bật, là những nét đặc trưng của các thành phố lớn như: Dự án A, Dự án B,..Sự nổi tiếng của những dự án này phần nào đã giúp chúng tôi khẳng định được uy tín và chất lượng sản phẩm trên thị trường công nghiệp Việt Nam. “Nhanh, tiện lợi, chất lượng” – đó là những gì khách hàng nhận xét về Minh Dũng. Chúng tôi không ngừng cam kết nỗ lực cải tiến sản phẩm, đem lại cho khách hàng những sản phẩm ngày càng chất lượng hơn và đạt được một mục tiêu dài hạn hơn đó là phát triển một doanh nghiệp bền vững.

CÔNG TY TNHH – MTV – SV – TM – DV THIẾT BỊ XÂY DỰNG MINH DŨNG

Văn phòng chính: 823 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Trụ sở chính: 27B Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng sản xuất: 37 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: (028).3815.2460 – (028).3815.2249

Fax: (028).2815.2461

Mobile: 0908.188.163 (Mrs.Thương) – 0908.081.057 (Mr.Dũng)

MST: 0305 680 462

 

“KHÁCH HÀNG MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI, SỰ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MINH DŨNG”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết
Nhận báo giá sản phẩm

HOTLINE